Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Thị trấn Thọ Xuân thực tập phương án Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC khu phố 6, thị trấn Thọ Xuân

Đăng lúc: 11/09/2023 (GMT+7)
100%

Tối ngày 10/9/2023, UBND thị trấn Thọ Xuân tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC ( Tổ liên gia số 10) thuộc khu phố 6, thị trấn Thọ Xuân.

THO 1 (6).png

THO 5 (6).png
( Các đại biểu thám dự buổi thực tập) 
Dự buổi thực tập có đồng chí Thượng tá Lê Bá Chân, Phó Trưởng Công an huyện Thọ Xuân; các đồng chí đại diện Phòng PC 07, Công an tỉnh Thanh Hoá; Chỉ huy, cán bộ làm công tác PCCC và CNCH Công an huyện Thọ Xuân. Về phía UBND thị trấn Thọ Xuân có đồng chí Lê Văn Hoàn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân; các đồng chí Bí thư Chi bộ, khu trưởng các khu phố cùng các thành viên thuộc các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân.
THO 2 (6).png
( Đồng chí Lê Văn Hoàn, Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân phát biểu khai mạc buổi thực tập)
THO 8 (6).png
Theo giả định tình huống, vào hồi 20 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 9 năm 2023, xảy ra cháy tại khu vực bếp tầng 01( Khu nhà ở kết hợp kinh doanh thuốc) của hộ gia đình ông Lê Năng Thảo, thuộc Tổ liên gia số 10, khu phố 6, thị trấn Thọ Xuân. Nguyên nhân, do sơ xuất bất cẩn trong việc sử dụng nguồn lửa trần gây cháy bình gas. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang khu vực xung quanh, tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, đệm mút, giấy gỗ, các thiết bị điện. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra ban công tầng 2, lan ra hành lang và cầu thang bộ bao trùm toàn bộ tòa nhà và có khả năng cháy lan sang các nhà trong tổ liên gia.
THO 9 (6).png
Khi xảy ra cháy, trong nhà có 01 người đang mắc kẹt ở tầng 01, và 01 người đang mắc kẹt ở tầng 2. Sau khi phát hiện đám cháy, ông Thảo đã sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập tắt, tuy nhiên do trong nhà chứa nhiều loại dễ cháy như: Vải, thiết bị điện, nhựa, giấy... với khối lượng lớn, nên đám cháy nhanh chóng lan rộng ra khu vực xung quanh, tỏa ra một lượng nhiệt lớn kèm theo khói và khí độc, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và CNCH. Ông Thảo thông báo cho các hộ trong tổ liên gia an toàn PCCC qua thiết bị báo cháy.
THO 7 (5) (1).png
Sau khi nhận được tín hiệu báo cháy, người dân trong Tổ liên gia và khu dân cư đã nhanh chóng tới ngôi nhà bị cháy, gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, chính quyền địa phương đển hỗ trợ; gọi điện cho trực ban của Điện lực yêu cầu cắt điện khu vực có ngôi nhà đang cháy. Đồng thời, mang theo các thiết bị, phương tiện chữa cháy đến hỗ trợ chữa cháy, cứu người, tài sản.
THO 11 (3).png
Sau khi tiếp nhận tin báo, UBND thị trấn Thọ Xuân chỉ đạo, huy động các lực lượng Công an thị trấn, lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, y tế, quân sự nhanh chóng tới hiện trường theo chức năng nhiệm vụ, tập trung lực lượng, phương tiện để khống chế, dập tắt  khu vực cháy; giải tán đám đông, bảo vệ tài sản và hiện trường vụ cháy, ổn định an ninh trật tự tại khu vực cháy trong suốt quá trình cứu chữa, tổ chức di chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực tập kết. Buổi thực tập đã diễn ra thành công, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
THO 10 (6).png
Qua buổi thực tập giúp cho các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC nhận biết các hoạt động gồm: Phát hiện cháy, báo cháy; gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; cắt điện khu vực cháy; sử dụng các dụng cụ, phương tiện để chữa cháy, CNCH được trang bị tại chỗ đề tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, hướng dẫn người bị nạn thoạt nạn. Đồng thời, thông qua đó, nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, tăng cường công tác PCCC, CNCH trên địa bàn thị trấn, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, góp phần giảm nguy cơ xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH của người dân, trang bị những kỹ năng cần thiết trong công tác PCCC và CNCH.

 Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện