Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Thanh niên Thanh Hóa sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Đăng lúc: 31/01/2023 (GMT+7)
100%

Kế thừa truyền thống vẻ vang của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và truyền thống quê hương anh hùng, thanh niên Thanh Hóa đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

 
ảnh 5.jpg
Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh động viên thanh niên TP Thanh Hóa trước khi về đơn vị trong đợt giao quân năm 2022. Ảnh: Tư liệu Bộ CHQS tỉnh

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật ô tô thuộc Trường Đại học Giao thông - Vận tải, cơ hội việc làm rất rộng mở, thanh niên Bùi Minh Hiếu, sinh năm 2000, dân tộc Mường ở thôn Châu Sơn, xã Thạch Bình (Thạch Thành) được nhận vào làm tại Công ty Lắp ráp ô tô Nam Định với thu nhập 12 - 15 triệu/tháng, nhưng sau khi có lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Hiếu hăng hái xung phong tham gia khám tuyển và quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ để được rèn mình và xa hơn là được phục vụ Tổ quốc. Hiếu cho biết: “Em sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao, học tập để trưởng thành hơn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”.

Đợt tuyển quân năm 2023, TP Thanh Hóa có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng những thanh niên này đều mong muốn được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước. Chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Ngọc Tài, sinh năm 2004 ở thôn Yên Biên, phường Quảng Thắng, là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ của phường trong đợt này. Hoàn cảnh của Tài khá đặc biệt, không được may mắn như bao đứa trẻ khác khi bố và mẹ em mất đi trong một tai nạn giao thông khi em mới 5 tuổi. Kể từ đó, Tài ở với ông bà nội và được nuôi dưỡng, ăn học. Tuy nhiên, ông bà nội tuổi cao, sức yếu hay đau ốm, bệnh tật, kinh tế khó khăn, nên sau khi tốt nghiệp THPT, giấc mơ vào đại học của Tài đành dang dở.

Trò chuyện với Tài, chúng tôi cảm nhận được ở em ý thức, trách nhiệm của một người con với gia đình. Do điều kiện khó khăn, Tài đi làm thợ hàn tại một cửa hàng gần nhà với mong muốn có thêm thu nhập đỡ đần ông bà. Ông nội Tài cũng từng phục vụ lâu dài trong quân đội, vậy nên khi biết cháu có mong muốn được lên đường nhập ngũ, Tài được ông rất đồng tình ủng hộ và động viên cháu cố gắng rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao.

Trung tá Đỗ Văn Chung, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP Thanh Hóa, cho biết: Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành tổ chức tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, quan tâm chăm lo đến vật chất, tinh thần, đặc biệt là quan tâm thăm hỏi, tặng quà các gia đình thanh niên gặp nhiều khó khăn, tạo điều kiện hết sức để các thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này 100% yên tâm và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Năm 2023 tỉnh Thanh Hóa được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển quân là 3.500 thanh niên. Công tác tuyển chọn được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, thực hiện đủ số lượng và bảo đảm chất lượng trên tinh thần dân chủ, công bằng, công khai, an toàn, tiết kiệm. Đến nay, 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Văn Tùng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Hiện tại, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã phân công các thành viên xuống cơ sở phối hợp chặt chẽ với hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công tác chính sách, bảo đảm tạo mọi điều kiện tốt nhất để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ; chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong công tác giao, nhận quân đúng kế hoạch, đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối”.

Theo báo cáo, đến thời điểm này mọi công tác cho ngày 6-2 giao quân đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai theo đúng kế hoạch.

                                                                      (Baothanhhoa.vn)