Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao

Đăng lúc: 28/07/2022 (GMT+7)
100%

Hiện nay, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, liên tục xuất hiện các phương thức, thủ đoạn mới để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, một số phương thức, thủ đoạn như lừa nhận giải cứu, đưa người Việt Nam từ Campuchia về; Lừa vay vốn qua mạng.


mạng 1.jpg
Đối với lừa nhận giải cứu, đưa người Việt Nam từ Campuchia về: Lợi dụng việc công dân Việt Nam ở Campuchia có nhu cầu về nước, các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook, đăng tải bài viết trong các nhóm người Việt Nam lao động, làm việc tại Campuchia với nội dung “Nhận giải cứu, đưa người Việt Nam từ Campuchia về Việt Nam”. Khi công dân Việt Nam tại Campuchia liên hệ, đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp họ tên, chụp ảnh nơi ở và thông tin liên hệ với người nhà. Sau đó đối tượng sử dụng thông tin cung cấp cho người nhà và yêu cầu người nhà chuyển tiền đặt cọc để làm thủ tục nhập cảnh về Việt Nam. Sau khi nhận được tiền cọc, đối tượng chặn liên hệ và chiếm đoạt tài sản.
Lừa vay vốn qua mạng: Lợi dụng nhu cầu vay vốn của người dân, đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải bài viết vào nhiều Nhóm, Fanpage với nội dung “Chi vay tiền, chỉ cần cung cấp CMND, không cần tiền đặt cọc, không gọi điện làm phiền…” Khi bị hại liên hệ, đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, chụp ảnh CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ. Sau đó đối tượng sử dụng số điện thoại của bị hại để đăng nhập ví điện tử Momo, yêu cầu bị hại cung cấp mã OTP và chiếm đoạt quyền sử dụng ví Momo của bị hại. Trường hợp ví Momo đã liên kết tài khoản ngân hàng, đối tượng sẽ thực hiện rút tiền về ví Momo sau đó chuyển về tài khoản của mình để chiếm đoạt. Trường hợp ví Momo chưa liên kết tài khoản ngân hàng, đối tượng sẽ thao tác liên kết tài khoản ngân hàng của bị hại với ví Momo rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Trên đây là một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới trên không gian mạng. Để chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, Công an huyện Thọ Xuân kêu gọi toàn thể cán bộ và Nhân dân trên địa bàn nêu cao cảnh giác với thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cung cấp tài khoản ngân hàng, mã OTP, không mua bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng; không chuyển tiền cho người lạ khi chưa xác thực. Tất cả giao dịch liên quan đến đóng phí, đặt cọc, tải và điền thông tin vào đường link là lừa đảo. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ các trường hợp lừa đảo cần nhanh chóng báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ hoặc gọi điện thoại về đường dây nóng Công an huyện 02373.533.555 để lực lượng Công an kịp thời xử lý, “Vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân”./.
Lê Hải(Theo Công an Thọ Xuân)