Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Kiểm sát chặt chẽ các vụ án hình sự trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 15/05/2024 (GMT+7)
100%

- Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Thọ Xuân đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự bảo đảm đúng quy định, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 177d2095312t99083l0.jpg

Cán bộ, kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Thọ Xuân nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Viện trưởng VKSND huyện Thọ Xuân Hà Thị Hồng Tú cho biết: Để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự, đơn vị đã duy trì nghiêm chế độ tiếp công dân, trực nghiệp vụ 24/24, thực hiện công tác nắm và kiểm sát việc tiếp nhận, phân loại, xử lý tin báo tố giác tội phạm tại cơ quan điều tra và các cơ quan thực hiện một số hoạt động điều tra.

Định kỳ hằng tháng, VKSND huyện phối hợp với cơ quan điều tra đánh giá tình hình tội phạm để chủ động phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đối với những tố giác, tin báo về tội phạm phức tạp hoặc có khó khăn, vướng mắc đã kịp thời tổ chức họp liên ngành các cơ quan tư pháp để phối hợp giải quyết, qua đó bảo đảm các tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024 VKSND huyện Thọ Xuân đã kiểm sát 141 tin báo, trong đó đã giải quyết 113 tin báo; ban hành 3 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm, 1 kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự, VKSND huyện luôn kiểm sát chặt chẽ việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Trong đó, đơn vị đã chủ động kiểm sát chặt chẽ 100% vụ án ngay từ khi khởi tố; kiểm sát chặt chẽ căn cứ bắt, tạm giữ, tạm giam. Đồng thời, trực tiếp lấy lời khai người bị bắt, tạm giữ trước khi phê chuẩn; chủ động đề ra yêu cầu điều tra, tích cực tham gia hỏi cung, trực tiếp thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ngoài ra, VKSND huyện Thọ Xuân đã đề ra nhiều biện pháp tăng cường trách nhiệm công tố, chủ động tiến hành các hoạt động điều tra, phúc cung bị can trước khi ban hành các quyết định giải quyết vụ án, nhất là đối với những vụ án mà chứng cứ, tài liệu có mâu thuẫn. Cùng với đó, nâng cao chất lượng bản cáo trạng, bảo đảm truy tố bị can đúng người, đúng tội danh và đúng thời hạn luật định. Mặt khác, đơn vị đã chủ động phối hợp với tòa án để tổ chức các phiên tòa công khai tài liệu chứng cứ “số hóa hồ sơ vụ án” và các phiên tòa rút kinh nghiệm để cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị học tập, rút kinh nghiệm; đồng thời triển khai xây dựng sơ đồ tư duy, báo cáo án bằng hình ảnh đối với các vụ án hình sự. Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; sắp xếp, bố trí công chức, kiểm sát viên có năng lực, trình độ và kinh nghiệm để thực hiện công tác.

Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024 VKSND huyện Thọ Xuân đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra truy tố 133 vụ án hình sự, 241 bị can, trong đó đã giải quyết 94 vụ, 170 bị can; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự với tổng số 88 vụ, 207 bị cáo... Theo đó, chất lượng truy tố bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án truy tố oan, sai, không có án bị hủy để điều tra hoặc xét xử lại; không có án trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; không có vụ án nào đình chỉ không tội hoặc tòa án tuyên không phạm tội hoặc xét xử khác tội danh viện kiểm sát truy tố...

Cũng theo Viện trưởng Hà Thị Hồng Tú, thời gian tới đơn vị tiếp tục quán triệt các quy định của pháp luật; chỉ thị, hướng dẫn của ngành về công tác kiểm sát giải quyết án hình sự. Đồng thời, tăng cường phối hợp với cơ quan hữu quan trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự như xét chọn, giải quyết án rút gọn, án trọng điểm; đồng thời tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa. Đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hồ sơ nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án.
Nguồn;(Baothanhhoa.vn)