Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm ATGT đối với học sinh

Đăng lúc: 02/11/2023 (GMT+7)
100%

Chiều 02/11/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm ATGT đối với học sinh.

 3.png
(Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Thọ Xuân)

Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Thọ Xuân có đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các phòng ngành cấp huyện; Đồng chí Trưởng Công an, Phó trưởng Công an huyện phụ trách công tác đảm bảo TTATGT; Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông- trật tự, Đội trưởng một số đội nghiệp vụ Công an huyện; Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn; Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện; Hiệu trưởng trường THCS Lê Thánh Tông. 
Tham dự Hội nghị tại phòng họp trực tuyến các xã, thị trấn có các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND các xã - thị trấn; Trưởng Công an, lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã - thị trấn; Hiệu trưởng các trường THCS và TH trên địa bàn các xã - thị trấn. 
7.png
Theo báo cáo, trong thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đối với công tác đảm bảo TTATGT; Thực hiện Chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phú, các bộ, ngành, cấp uỷ đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội đã triển khai nhiều giải pháp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đảm bảo TTATGT; Hằng năm, Ủy Ban ATGT Quốc gia lấy Tháng 9 triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”; Ban hành Công điện số 256/CĐ-UBATGTQG, ngày 7/6/2023 về việc tăng cường bảo đảm ATGT cho học sinh. Trong đó, yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, thành phố tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng chức năng - nhà trường - gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT.
9.png
(Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Thọ Xuân)

10 tháng năm 2023, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã phát hiện, xử lý 64.446 trường hợp học sinh vi phạm trật tự ATGT. Cũng trong 10 tháng năm 2023, toàn quốc đã xảy ra 881 vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh (chiếm 8,96% số vụ TNGT toàn quốc), làm chết 490 người (chiếm 8,91% số người chết toàn quốc), bị thương 827 người (chiếm 11,86% số người bị thương toàn quốc). Trong đó, có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ, trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan trong vụ TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.
Nguyên nhân xảy ra TNGT phần lớn do đi không đúng phần đường, làn đường, chiều đường quy định; không chú ý quan sát; chuyển hướng không đúng quy định; tránh vượt không đúng quy định; không nhường đường; không giữ khoảng cách an toàn; sử dụng rượu bia; vi phạm tốc độ; không chấp hành biển báo hiệu đường bộ; đi bộ qua đường không đúng quy định...
Ngoài ra, các lực lượng cũng ngăn chặn 3 vụ đua xe trái phép, tạm giữ 57 đối tượng trong lứa tuổi học sinh, 51 xe mô tô; 201 vụ tụ tập chạy xe phóng nhanh, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng, tạm giữ 395 đối tượng trong lứa tuổi học sinh, 537 mô tô.
6.png

5.png
(Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị)

Tại hội nghị, đại biểu ở các điểm cầu đã tập trung thảo luận, phân tích những nguyên nhân gây TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh trên địa bàn cả nước, như: Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật còn chung chung, hình thức chưa thực sự tác động hiệu quả đến đối tượng đặc thù là học sinh; Công tác giáo dục ATGT đã được các cơ sở giáo dục lồng ghép vào trong chương trình chính khóa nhưng chưa có khung chương trình chuẩn cho từng cấp học; Việc phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội để quản lý, giáo dục học sinh chấp hành pháp luật về trật tự ATGT còn chưa hiệu quả; Công tác xử lý vi phạm khi phát hiện hành vi vi phạm với học sinh còn gặp khó khăn...
2.png
(Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu kết luận Hội nghị)
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ban ngành trung ương và các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT trong tình hình mới” và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm trật tự ATGT. Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.
8.png
(Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Thọ Xuân)
Lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp học sinh vi phạm điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe, đi xe dàn hàng ngang, đua xe trái phép. Các bộ, ngành liên quan và các tổ chức đoàn thể đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông, đa dạng hóa các biện pháp tuyên tuyền, lưu ý tuyên truyền cá biệt, ứng dụng mạng xã hội để các em học sinh dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện.
10.png
(Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Thọ Xuân)
Các địa phương tuyệt đối không chủ quan, phải có giải pháp cụ thể và tổ chức thực hiện hiệu quả để đảm bảo tuyệt đối an toàn trường học, nhất là ATGT khu vực cổng trường. Tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng chức năng - nhà trường - gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT./.
Lê Hải - Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân