Hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã Xuân Lai

Đăng lúc: 28/10/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, xã Xuân Lai đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp tích cực, với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Nhờ đó, phong trào này trên địa bàn xã ngày càng lan tỏa, trở thành hoạt động ý nghĩa, góp phần động viên các tầng lớp Nhân dân tham gia đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Screenshot_20241025-102018_Chrome (1).jpg
( Mô hình Camera an ninh của Công an xã Xuân Lai)
Xã Xuân Lai hiện có 1.517 hộ, với 6.383 nhân khẩu, thuộc 7 thôn; Xác định công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ trong tâm, thời gian qua Đảng ủy, UBND xã Xuân Lai đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, UBND xã tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công tác tuyên truyền pháp luật, vận động Nhân dân tham gia đảm bảo an ninh, trật tự được chú trọng. Theo đó, Đảng ủy đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn thể chính trị-xã hội, nhà trường phối hợp với chi bộ, ban công tác mặt trận các thôn thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên hội viên, học sinh và quần chúng Nhân dân chấp hành nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền qua hội nghị, qua hệ thống Đài Truyền thanh từ xã đến thôn, mạng xã hội, tuyên truyền lưu động, treo băng zôn, khẩu hiệu, tổ chức ký cam kết…với các nội dung về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy, tội phạm cố ý gây thương tích, giết người; các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, cho vay nặng lãi; các quy định về đảm bảo TTATGT, PCCC; tuyên truyền cho Nhân dân nhận diện, phân biệt cờ Đảng CSVN với các nước khác; vận động Nhân dân kích hoạt định danh điện tử và sử dụng ứng dụng VNeID…Bên cạnh đó, xã cũng đã chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự. Tiêu biểu như Mô hình “Camera với an ninh, trật tự ”; Mô hình "Tổ 3 trên 1"; “Cổng trường ATGT-Xanh, sạch, đẹp ”; "Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn"; Mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em". Công an xã xây dựng và duy trì mô hình dân vận khéo " CBCS Công an xã Xuân Lai khéo vận động Nhân dân lắp đặt camera giám sát ANTT" và phối hợp với Đoàn thanh niên xây dựng mô hình "Em nuôi của đoàn", đã nhận nuôi, hỗ trợ 01 trẻ có hoàn cảnh khó khăn...Duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ an ninh, trật tự, tổ an ninh xã hội. Nhờ đó, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã ngày càng phát triển sâu rộng và vững chắc. Ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân ngày càng được nâng cao, có sức lan tỏa sâu rộng; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn xã.
Với những kết quả đạt được, năm 2023, xã Xuân Lai được Chủ tịch UBND huyện công nhận đạt chuẩn “An toàn về ANTT”; Công an xã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09 về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới, giai đoạn 2013-2023; Tập thể Nhân dân và cán bộ xã Xuân Lai được Chủ tịch UBND tỉnh Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023.
Phát huy kết quả đạt được, hiện xã Xuân Lai tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định, hướng dẫn của Bộ Công an, của tỉnh về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; Đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp với từng đối tượng cụ thể, gắn với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; MTTQ và các đoàn thể tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân chấp hành các quy định của pháp luật, cảnh giác và tham gia tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn", "Camera với ANTT", "Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”, “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em"...; Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nội quy hương ước làng văn hoá. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức quần chúng làm công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở nhất là các Tổ bảo vệ ANTT, Tổ ANXH, Tổ hoà giải, Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy...; Các cấp ủy, ban công tác mặt trận thôn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, chính quyền trong công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi trên địa bàn; tham gia giải quyết các vấn đề ANTT; Tích cực vận động Nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, ma tuý, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ANTT, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện