Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Công an huyện Thọ Xuân: Xử phạt 100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Đăng lúc: 17/03/2023 (GMT+7)
100%

Xác định một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông, trong đó có các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thời gian qua, phần lớn do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia. Đây là lỗi vi phạm giao thông đường bộ mà nhiều người mắc phải hiện nay. Trước tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng, Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục huy động lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia; trong máu có nồng độ cồn và các chất kích thích.

Tho Xuan nong do con 1.png
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an tại Điện số 05 ngày 03/2/2023, Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh và chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ Thọ Xuân về tăng cường các giải pháp đảm bảo TTATGT, Công an huyện Thọ Xuân đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, đã liên tục huy động tối đa lực lượng tập trung tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Trong đó, tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn, xử lý tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm, chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50 cm3, cá biệt nhiều học sinh chưa đủ tuổi khi điều khiển xe máy điện....
Chỉ tính trong một tháng qua, Công an huyện đã xử lý trên 400 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước trên 800 triệu đồng. Trong đó, riêng vi phạm nồng độ cồn là 100 trường hợp, với số tiền phạt trên 330 triệu đồng.
Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, rượu, bia là chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh. Khi uống rượu, bia vào, người điều khiển phương tiện sẽ bị hạn chế khả năng tự chủ, khả năng định hướng, khả năng điều khiển vận động, không làm chủ được tay lái, khó xử lý tình huống. Tỉ lệ người có uống rượu, bia gây tai nạn thường cao hơn người không sử dụng rượu, bia, bởi khả năng xử lý tình huống kém, gây tai nạn giao thông và gây ra hậu quả đáng tiếc cho những người cùng tham gia giao thông, cho cả chính bản thân và gia đình mình.
Tho Xuan nong do con.png
Với quyết tâm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngoài việc phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các quy định không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông và Công an 30 xã, thị trấn tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông nói chung, vi phạm nồng độ cồn trên tất cả các tuyến, các địa bàn (kể cả tuyến liên xã, liên thôn) nói riêng, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông chủ động chấp hành nghiêm Luật an toàn giao thông đường bộ, nhất là quy định về kiểm soát nồng độ cồn, thực hiện "đã uống rượu, bia thì không lái xe"; đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; chấp hành nghiêm quy định về tải trọng. Cấp uỷ, chính quyền, các ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, học sinh các trường học và Nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân