Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Công an huyện Thọ Xuân: Tăng cường xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn

Đăng lúc: 23/02/2023 (GMT+7)
100%

Xác định một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông, trong đó có các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thời gian qua, phần lớn do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia. Đây là lỗi vi phạm giao thông đường bộ mà nhiều người mắc phải hiện nay. Trước tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng, Công an huyện Thọ Xuân đã huy động lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia; trong máu có nồng độ cồn và các chất kích thích.

Giao thong.png
 Theo số liệu thống kê, chỉ tính trong 2 tháng thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dip tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng Công an huyện Thọ Xuân đã huy động lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý 94 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với số tiền phạt 308 triệu đồng. Riêng từ ngày 3/2/2023 đến 22/2/2023, thực hiện Điện mật của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an huyện đã tuần tra, kiểm soát xử lý 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với số tiền phạt trên 80 triệu đồng.
Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, rượu, bia là chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh. Khi uống rượu, bia vào, người điều khiển phương tiện sẽ bị hạn chế khả năng tự chủ, khả năng định hướng, khả năng điều khiển vận động, không làm chủ được tay lái, khó xử lý tình huống. Tỉ lệ người có uống rượu, bia gây tai nạn thường cao hơn người không sử dụng rượu, bia, bởi khả năng xử lý tình huống kém, gây tai nạn giao thông và gây ra hậu quả đáng tiếc cho những người cùng tham gia giao thông, cho cả chính bản thân mình và người thân, gia đình mình.
Với quyết tâm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngoài việc phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các quy định không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Từ ngày 27/2/2023, Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông và Công an 30 xã, thị trấn tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tất cả các tuyến, các địa bàn (kể cả tuyến liên xã, liên thôn), góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm luật an toàn giao thông, tuyệt đối không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, vì tính mạng của chính mình và của cộng đồng, xã hội./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân