Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Công an huyện Thọ Xuân: Đồng loạt kiểm tra việc chấp hành pháp luật của học sinh trên địa bàn

Đăng lúc: 15/05/2023 (GMT+7)
100%

Thực hiện Mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về tổng kiểm tra, kiểm soát học sinh sử dụng vật cấm, hung khí trong trường học, mới đây, Công an huyện Thọ Xuân đã huy động hơn 170 cán bộ, chiến sĩ các Đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn phối hợp kiểm tra tại 57 trường THPT, THCS trên địa bàn toàn huyện.

CA.jpg
Thời gian qua, Công an huyện Thọ Xuân đã tăng cường phối hợp với các cơ sở giáo dục có biện pháp kiểm soát đồ dùng, vật dụng mang theo của học sinh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc học sinh mang theo hung khí, vũ khí, đồ vật cấm. Tuy nhiên, tình trạng này trên địa bàn huyện vẫn còn diễn ra, trong đó nổi lên là tình trạng học sinh sử dụng vũ khí để giải quyết mâu thuẫn, đánh nhau, gây thương tích. Bên cạnh đó, nhiều học sinh có biểu hiện tàng trữ, mua bán, sử dụng các loại thuốc lá điện tử, thực phẩm, nước uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, có nguy cơ chứa các chất ma túy, chất kích thích,... nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Thực trạng trên đang là mối lo ngại không những của các cơ quan quản lý giáo dục, quản lý xã hội mà còn của mỗi gia đình khi trực tiếp tác động đến tinh thần, kết quả học tập của học sinh cũng như việc giảng dạy của các thầy cô giáo.
CA2.jpg
Với mục đích, kiểm tra học sinh tàng trữ, sử dụng vật cấm, hung khí trong trường học nhằm tìm ra nguyên nhân xuất hiện tình trạng trên. Từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội và cấp ủy, chính quyền trong việc phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng học sinh tàng trữ, sử dụng vật cấm, hung khí trong trường học. Lực lượng Công an Thọ Xuân đã huy động hơn 170 cán bộ, chiến sĩ tiến hành kiểm tra tại 57 trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp -Giáo dục thường xuyên với tổng số 365 lớp, trên 13.700 học sinh, 23 hàng quán xung quanh trường học trên địa bàn huyện và trên 870 phương tiện của học sinh có biểu hiện vi phạm. Qua kiểm tra, lực lượng Công an đã phát hiện 05 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử; 06 dao gọt hoa quả; 01 vật thể nghi là pháo tự chế; 01 dao bầu; 01 dao găm và 01 tua vít. Hiện, lực lượng Công an đã tạm giữ toàn bộ tang vật và làm việc với các học sinh để xác minh, làm rõ; đồng thời, phối hợp với nhà trường và gia đình để tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn các hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.
CA1.jpg
Thời gian tới, Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền pháp luật cho học sinh, chú trọng kiểm tra, kiểm soát việc học sinh tàng trữ, sử dụng vật cấm, hung khí trong trường học; đồng thời, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ sở giáo dục, gia đình và xã hội thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, nhắc nhở học sinh chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, nội dung, quy định của nhà trường, cảnh báo về những hậu quả, tác hại của hành vi bạo lực học đường, sử dụng thuốc lá điện tử, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh,... góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa, tự bảo vệ./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân