Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Cần chủ động, tích cực làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy

Đăng lúc: 03/10/2023 (GMT+7)
100%

Theo thống kê, mỗi năm cả nước ta xảy ra hàng nghìn vụ cháy lớn nhỏ, trong đó nhiều nhất là các vụ cháy rừng, chung cư, nhà dân, cháy xưởng sản xuất, cháy chợ, cháy các tụ điểm vui chơi giải trí như quán bar, karaoke .... Cướp đi tính mạng của rất nhiều người, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội, môi trường và trật tự an ninh quốc gia.

Nguyên nhân của các vụ cháy thường là do bất cẩn của con người trong việc sử dụng các thiết bị, đồ dùng phát nhiệt.  Tại các thành phố, thị xã, khu tập trung đông dân cư thường có nguy hiểm ra cháy nổ rất cao, chủ yếu là do các nguyên nhân như: Chập diện, bất cẩn trong công việc sử dụng lửa, các nguồn nhiệt, hóa chất và các chất dễ cháy nổ, độc hại, phóng xạ, không tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy. 
pccc1.png
(Công an huyện Thọ Xuân phát tờ rơi, tuyên truyền PCCC tại chợ Đầu Mối, thị trấn Thọ Xuân)

Hiện nay, sự tăng nhanh tốc độ đô thị hóa trong cả nước, các trung tâm thương mại, nhà cao tầng, nhà liên kế được xây dựng, các hộ dân cư có nhiều vật dụng gia đình giá trị cao dễ cháy...  Do đó, nguy cơ cháy và thiệt hại do cháy càng ngày càng lớn.  Chi tỉnh riêng 9 tháng đầu năm 2023, toàn quốc xảy ra 1279 vụ cháy, làm chết 121 người, bị thương 87 người, tài sản thiệt hại ước tính hơn 200 tỷ đồng và 188,1 ha rừng. Đặc biệt là vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) vào ngày 12/9/2023 tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khiến nhiều người chết và bị thương.
pccc.png
(Công an huyện Thọ Xuân phát tờ rơi, tuyên truyền PCCC tại các hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân)
 

Trên địa bàn huyện Thọ Xuân, từ đầu năm 2023 đến nay xảy ra 06 vụ, tăng 02 vụ, bằng 150 % so với cùng kỳ năm 2022;  các vụ cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 300 triệu đồng.
Để thực hiện tốt luật phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ tính mạng, tài sản công dân, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn huyện Thọ Xuân phải tích cực làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, không  để cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, luôn chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện để khi cần có thể chữa cháy kịp thời và hiệu quả.  Phải cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, hóa chất và các chất dễ cháy nổ, độc hại, phóng xạ, triệt để theo các quy định về phòng cháy chữa cháy, nghiêm cấm việc câu móc, sử dụng điện tùy tiện, chú ý khi sử dụng bếp gas, thắp hương, đốt nến, đốt vàng mã phải đảm bảo khoảng cách an toàn ... 
Trong các công sở, sau giờ cần phải kiểm tra lại các thiết bị tiêu thụ điện, chú ý đèn, quạt trước lúc ra về. Trong các kho hàng không để hàng hoá, vật tư dễ cháy cách ổ điện tối thiểu 50cm, cách xa các thiết bị tiêu điểm nhận diện lớn. Mỗi hộ gia đình nên quan tâm và trang thiết bị những dụng cụ, phương tiện chữa cháy thông dụng, trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy xách tay. 
Phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng , tài sản của tất cả mọi người.  Chính vì vậy, cùng với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy có thể  xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.  Tích cực đẩy mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy nhằm bảo vệ cuộc sống bình an cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân