Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Bảo vệ trẻ em khỏi những đồ chơi bạo lực dịp Tết trung thu

Đăng lúc: 08/09/2022 (GMT+7)
100%

Tết Trung thu đã cận kề, trước nhu cầu mua sắm đồ chơi cho trẻ em tăng cao trong dịp này, các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện đã nhập nhiều loại đồ chơi, trong đó đồ chơi bạo lực, bất chấp những cảnh báo về tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Thực tế này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt từ phía lực quan chức năng và trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn đồ chơi cho con trẻ.

                   sung.jpg
          Tết Trung thu là dịp tiêu thụ lượng lớn đồ chơi trẻ em. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống, mang tính giáo dục cho trẻ, không ít người vì lợi nhuận, sẵn sàng kinh doanh cả những hàng cấm, hàng kém chất lượng, nhất là các loại đồ chơi trôi nổi, mang tính chất bạo lực.
          Nhằm ngăn chặn tình trạng này, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã tổ chức kiểm tra, xử lí vi phạm đối với hộ kinh doanh có dấu hiệu tàng giữ, buôn bán những mặt hàng đồ chơi mang chất bao lực như: đồ chơi hình sung, kiếm, dao... Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết " nói không với đồ chơi bạo lực".  Theo các chuyên gia tâm lý- giáo dục, sử dụng đồ chơi bạo lực sẽ khiến tính cách trẻ em ngày càng trở nên hung hăng, bạo lực hơn, và sâu xa hơn là vấn nạn bạo lực học đường. Do đó, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ nên lựa chọn các loại đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng, mang tính chất trí tuệ, kích thích tư duy cho trẻ. Ngoài ra, nhằm siết chặt công tác quản lý đồ chơi trẻ em, Nghị định 167/2013 của Chính phủ cũng nêu rõ người nào cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng -1.000.000 đồng. Người kinh doanh buôn bán các loại đồ chơi nguy hiểm bị xử phạt từ 5 triệu -10 triệu đồng.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân