Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Bảo đảm an toàn giao thông các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh

Đăng lúc: 11/03/2023 (GMT+7)
100%

- Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, từ giữa năm 2022 đến nay nhất là dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023, người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao ở các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân còn kém, vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT) dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra làm chết nhiều người và thiệt hại lớn về tài sản, nhất là ở các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh.

 177d6100538t51739l0.jpg

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ATGT trên tuyến Quốc lộ 47 qua huyện triệu Sơn.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh làm giảm TNGT trên các tuyến quốc lộ trọng điểm thuộc địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thực hiện chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, thời gian qua các sở, ngành là thành viên Ban ATGT tỉnh, ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT đến các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự toàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời, trong quá trình tuần tra, kiểm soát gắn với tuyên truyền để người điều khiển phương tiện vi phạm nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT. Tổ chức tuyên truyền lưu động tại các khu vực tập trung đông người, các tuyến quốc lộ thường xuyên xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông để cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện thường xuyên tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT; tập trung cao tại các tuyến quốc lộ, địa bàn phức tạp, thường xuyên xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT như chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia và các chất kích thích khi điều khiển phương tiện, phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn, không giữ khoảng cách an toàn, xe ô tô chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng, chở quá số người quy định.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã in ấn hàng nghìn áp phích tuyên truyền về phòng, chống rượu bia dán tại các nhà hàng, quán ăn, khu vực công cộng; treo băng rôn dọc các tuyến đường giao thông, cấp phát 4.500 tờ rơi, 4.000 cuốn cẩm nang tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia... Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức cho 5.803 chủ phương tiện, chủ mỏ và học sinh các nhà trường ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT, tổ chức cho 200 hộ dân ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT đường thủy nội địa... Sở Giao thông - Vận tải cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, đường thủy, đường sắt, Hiệp hội Vận tải ô tô Thanh Hóa phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền về việc bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông, thực hiện các quy định và điều kiện kinh doanh vận tải, phòng chống tác hại của rượu bia, các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó, chú trọng các tuyến Quốc lộ 1A, 45, 47, 217, 15A, đường Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, trực tiếp quan sát tại một số tuyến quốc lộ như 1A, 45, 47, 217... nhất là các cửa ngõ ra vào TP Thanh Hóa vào giờ cao điểm, chúng tôi nhận thấy nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, ATGT. Những vi phạm chủ yếu như phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, đi lấn chiếm phần đường, điều khiển xe mô tô, xe máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm... Ngoài ra, nhiều chợ xây dựng giáp các tuyến quốc lộ và người dân bán hàng ở cổng chợ lấn chiếm lòng, lề đường, cản trở giao thông. Tình trạng người dân đổ vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng, lề đường liên tục xảy ra ở hầu hết các tuyến quốc lộ.

Theo thống kê của Văn phòng Ban ATGT tỉnh, năm 2022 các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ TNGT, như Quốc lộ 1A xảy ra 60 vụ TNGT, chiếm 19,5% về số vụ, làm 19 người chết, chiếm 16,3% số người chết, 48 người bị thương, chiếm 16,6% số người bị thương; đường Hồ Chí Minh xảy ra 32 vụ, chiếm 10,4%, làm 9 người chết, chiếm 7,7%, làm 34 người bị thương, chiếm 11,8%; Quốc lộ 10 xảy ra 9 vụ, chiếm 2,9%, làm 5 người chết, chiếm 4,3%, 6 người bị thương, chiếm 2%; Quốc lộ 15A xảy ra 5 vụ, chiếm 1,6%, làm 2 người chết, chiếm 1,7%, 4 người bị thương, chiếm 1,3%; Quốc lộ 15C xảy ra 1 vụ, chiếm 0,3%, làm 2 người chết, chiếm 1,7%; Quốc lộ 45 xảy ra 14 vụ, chiếm 4,5% số vụ, làm 5 người chết, chiếm 4,3%, 9 người bị thương, chiếm 3,1%; Quốc lộ 47 xảy ra 20 vụ, chiếm 6,5% số vụ, làm 12 người chết, chiếm 10,3%, 17 người bị thương, chiếm 5,9%; Quốc lộ 217 xảy ra 21 vụ, chiếm 6,8% số vụ, làm 8 người chết, chiếm 6,8%, 15 người bị thương, chiếm 5,2%... 2 tháng đầu năm 2023, các tuyến quốc lộ xảy ra 23 vụ TNGT, làm chết 13 người, làm bị thương 16 người; đường Hồ Chí Minh xảy ra 5 vụ TNGT, làm chết 1 người, làm bị thương 5 người. Nguyên nhân gây TNGT trên các tuyến quốc lộ được lực lượng công an thống kê, phân tích chủ yếu là do vi phạm tốc độ, vi phạm phần đường, thiếu chú ý quan sát, tránh vượt sai quy định...

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Vũ Hoàng Linh, cho biết: Thực tế thời gian qua TNGT xảy ra ở nhiều tuyến quốc lộ làm chết nhiều người và thiệt hại lớn về tài sản, gây tâm lý lo lắng trong Nhân dân. Để giảm thiểu TNGT trên địa bàn tỉnh, trong đó có các tuyến quốc lộ, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành là thành viên Ban ATGT tỉnh và ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm quy định của pháp luật về trật tự, ATGT, nhất là trên các tuyến quốc lộ, địa bàn trọng điểm. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm việc quản lý lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng, nâng cấp gắn với duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm hành lang ATGT; đồng thời, rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ưu tiên thực hiện các hạng mục bảo đảm ATGT, như điều chỉnh bổ sung biển báo, biển hướng dẫn; xử lý vị trí điểm đen, vị trí tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT; đầu tư, khôi phục và duy trì hệ thống chiếu sáng ban đêm trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, khu vực đô thị, những nơi có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông cao.
Nguồn;(Baothanhhoa.vn)