UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị thẩm tra, đánh giá xã Xuân Sinh đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022

Đăng lúc: 12/11/2022 (GMT+7)

Sáng 12/11/2022, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị thẩm tra, đánh giá xã Xuân Sinh đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chánh Văn phòng NTM huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện chủ trì hội nghị.

IMG_1668250436138_1668250607159.jpg
Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện Thọ Xuân; Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng xã Xuân Sinh; Bí thư chi bộ, thôn trưởng các thôn trên địa bàn.
IMG_1668250436132_1668250663947.jpg
Trước khi vào hội nghị, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương.
IMG_1668250436135_1668250646407.jpg
Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ khó khăn, tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND, các phòng, ban ngành của huyện, xã Xuân Sinh đã quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân trên địa bàn xã tập trung thực hiện các biện pháp xây dựng xã NTM nâng cao; Ngoài cơ chế hỗ trợ của cấp trên, địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ các thôn và các hộ gia đình như: Cơ chế hỗ trợ cho các thôn đầu tư xây dựng mới, tu sửa, nâng cấp các nhà văn hóa thôn, các trục đường chính trong xã; hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất trường học; hỗ trợ xi măng cho các thôn mở rộng, chỉnh trang lòng lề đường, tường rào, hỗ trợ xi măng cho các vườn hộ xây dựng vườn mẫu, hỗ trợ vôi ve cho các thôn, .... Công tác thông tin tuyên truyền về xây dựng NTM nâng cao được đẩy mạnh. Do thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nên đến nay, xã Xuân Sinh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022 - 2025.
XS8.png
Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 của xã đạt trên 55,8 triệu đồng/người; 13/13 thôn đạt chuẩn văn hóa theo quy định; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96,23%, tỷ lệ dân số có sổ khám bệnh điện tử đạt 71%; Kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao của xã từ năm 2020 đến nay trên 317,3 tỷ đồng (trong đó, ngân sách trung ương, tỉnh và huyện trên 16,7 tỷ đồng; ngân sách xã trên 45,2 tỷ đồng; Doanh nghiệp, HTX 10,5 tỷ đồng; huy động nguồn lực từ Nhân dân 250 tỷ đồng.
IMG_1668250436139_1668250575803.jpg

XS7.png
Tại hội nghị thẩm tra, lãnh đạo các phòng, ngành đã phát biểu, nêu rõ một số điểm còn tồn tại, hạn chế. Đồng thời đề xuất các giải pháp để xã Xuân Sinh tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao.
Sau khi kiểm tra thực tế và đối chiếu với các quy định hiện hành, các thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện Thọ Xuân đã thống nhất xã Xuân Sinh hoàn thành 19 tiêu chí theo quy định, đủ điều kiện đề nghị UBND tỉnh kiểm tra công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.
IMG_1668250888019_1668256393057.jpg
Phát biểu tại hội nghị thẩm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chánh Văn phòng NTM huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của xã Xuân Sinh trong thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh: Để tiến tới được UBND tỉnh kiểm tra công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, đề nghị xã Xuân Sinh tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm tra, đánh giá mức độ xã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện Thọ Xuân khẩn trương hoàn thiện những tồn tại ở từng tiêu chí cụ thể. Trong đó, đề nghị xã Xuân Sinh công khai quy hoạch tại UBND xã và và tại các nhà văn hoá thôn; Chỉ đạo đơn vị thi công một số tuyến đường đẩy nhanh tiến độ; Cắm biển báo, biển chỉ dẫn đường trục chính của xã và các vị trí đi vào nhà văn hoá các thôn; Phối hợp với đơn vị liên quan rà soát đường dây điện, hành lang lưới điện đảm bảo an toàn; Đề nghị xã Xuân Sinh chỉnh trang, quét ve hệ thống tường rào dọc trục đường vào nhà văn hoá các thôn; Quan tâm trồng hoa, trồng cây xanh trong khuôn viên nhà văn hoá thôn, …; Bổ sung đảm bảo các thiết chế văn hoá tại Trung tâm VH – TT xã; Riêng về tiêu chí Y tế, giao Văn phòng NTM huyện phối hợp với Văn phòng HĐND, UBND huyện cùng địa phương chỉ đạo Trạm Y tế xã Xuân Sinh chỉnh trang, khẩn trương hoàn thiện các nội dung đảm bảo theo yêu cầu; Đề nghị Đảng uỷ, UBND xã Xuân Sinh phải cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Trạm Y tế thực hiện đảm bảo tiến độ.
IMG_1668250436134_1668256401632.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra huyện đề nghị xã Xuân Sinh tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chỉnh trang nhà ở, tưởng rào, thực hiện ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, tạo thành phong trào sâu rộng, phân loại rác thải, chăn nuôi đảm bảo các quy định của pháp luật về VSMT, an toàn thực phẩm; ... Yêu cầu địa phương phối hợp với các phòng, ngành hoàn thiện hồ sơ trước ngày 15/11/2022 và hoàn thành các nội dung còn tồn tai ở các tiêu chí trước 5/12/2022. Các phòng, ngành, thành viên Hội đồng thẩm tra huyện tiếp tục quan tâm, giúp xã Xuân Sinh về những tiêu chí, lĩnh vực mà phòng, ngành phụ trách; Giao Văn phòng NTM huyện tham mưu mời tỉnh thẩm định xã Xuân Sinh đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch./.
Lê Hải – Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân