Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Lan tỏa mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại Thọ Xuân

Đăng lúc: 04/12/2023 (GMT+7)
100%

Xác định việc bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường là nhiệm vụ khó, cần phải huy động sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện Thọ Xuân đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo về bảo vệ môi trường tại khu dân cư. Sau thời gian thực hiện, mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tại huyện Thọ Xuân.

xlai.png
Khu dân cư thôn 5, xã Xuân Lai

Khu dân cư thôn 5 xã Xuân Lai những ngày này, làng quê vốn đẹp giờ càng đẹp hơn. Những con đường thẳng tắp, không rác thải, giao thông thuận lợi. Thôn 5 xã Xuân Lai được UBMTTQ huyện chọn làm điểm thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” từ đầu năm 2023. Để tạo sự đồng thuận, Ban công tác mặt trận thôn đã họp dân để bàn bạc công khai, dân chủ, giúp nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ trong việc chỉnh trang khuôn viên đường làng, ngõ xóm và vệ sinh môi trường hàng ngày. 
Mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” được thành lập nhằm tuyên truyền, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức cuộc sống ở các địa bàn dân cư. Việc triển khai và nhân rộng mô hình sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về trách nhiệm BVMT ngay tại gia đình. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định như: Thu gom, phân loại rác thải bằng vật dụng bảo đảm vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định; không xả nước thải, không vứt vật nuôi chết bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường, xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp, không gây ô nhiễm môi trường sống. Qua thực tế triển khai, việc thực hiện xanh và sạch là hai tiêu chí khó, cần thực hiện quyết liệt, đặc biệt là người dân phải tự giác nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tự bỏ kinh phí xây dựng các công trình của gia đình thì hai tiêu chí này mới có thể duy trì bền vững.
phúc thượng.png
Khu dân cư thôn Phúc Thượng, xã Nam Giang
Với phương châm đi từng nhà, vận động từng người theo hình thức "mưa dầm, thấm lâu", các thôn, khu phố đã tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp công sức, tiền của tự chỉnh trang khuôn viên gia đình. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng các tổ, xóm tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình, đảm bảo nhà sạch, vườn xanh, đường không có rác thải.
Sau thời gian triển khai thực hiện, mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ý thức, nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường đã được nâng lên rõ rệt. Người dân tích cực tham gia với ý thức trách nhiệm cao, coi đây là việc làm thường xuyên, hàng ngày. Mô hình này không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm, mà quan trọng hơn còn tạo được tinh thần đoàn kết bởi sự vào cuộc của Nhà nước và nhân dân, giúp diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân