Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Xây dựng sản phẩm OCOP hạt sen sấy và Tâm sen Hà Anh Sơn

Đăng lúc: 30/10/2024 (GMT+7)
100%

Từ vùng đất sâu trũng cấy lúa kém hiệu quả, anh Hà Anh Sơn, xã Xuân Phong, đã mạnh dạn đầu tư trồng sen lai lấy hạt, đồng thời liên kết với các hộ dân để mở rộng diện tích, đem lại hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập. Đồng thời xây dựng sản phẩm OCOP, Hạt sen sấy và Tâm sen Hà Anh Sơn.

sen1.jpg
Năm 2015, nhận thấy trên địa bàn xã có nhiều diện tích đất nông nghiệp sâu trũng, cấy lúa 1 vụ không ăn chắc, hiệu quả kinh tế thấp, anh Hà Anh Sơn đã nhận thầu và đầu tư trồng sen lai lấy hạt. Sau 1 ha thử nghiệm ban đầu, nhận thấy cây sen khá phù hợp với điều kiện thỗ nhưỡng của địa phương nên anh đã quyết định mở rộng diện tích lên 20 ha. Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng từ chính cây sen, năm 2024 anh Hà Anh Sơn ở Thôn 1, xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân, quyết định sản xuất và chế biến sen sấy và 1 số dòng sản phẩm khác từ sen như hạt sen sấy, tâm sen, giúp nâng cao thu nhập và tọa việc làm cho nhiều lao động.
sen.jpg
Bà Đỗ Thị Mãi, thôn 1, xã Xuân Phong, chia sẻ: "Từ khi chú Sơn về đây làm trang trại, chị em chúng tôi vào làm gần chục năm rồi. Chị em chúng tôi có công việc, thu nhập ổn định, cuộc sống tốt hơn, tháng từ 5-6 triệu".
sen3.jpg
Anh Hà Anh Sơn cho biết, tất cả các bộ phận của cây sen đều được tận dụng để chế biến ra sản phẩm cho thu nhập. Ví dụ như đài sen chế biến lấy hạt, lá sen chế biến thành trà lá sen; thân sen chế biến thành tơ sen; củ sen chế biến thành tinh bột sen, trà củ sen; ngó sen chế biến thành món ăn…Để nâng cao giá trị sản phẩm từ cây sen, những năm gần đây, anh Hà Anh Sơn đã chủ động liên kết với doanh nghiệp tại Hà Nội để chế biến xuất khẩu. Sau khi thu hoạch, hạt sen sẽ được tách vỏ để đưa vào lò sấy khô, sau đó được sơ chế, đóng gói, bảo quản bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trung bình mỗi năm, anh Hà Anh Sơn sản xuất trên 200 tấn hạt sen sấy khô và trên 1 tấn tâm sen. Ngoài ra, anh Sơn cũng đang có kế hoạch phát triển thêm một số sản phẩm từ sen nhằm tối đa hóa lợi nhuận của cây trồng này, đồng thời hướng tới xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
sen2.jpg
Anh Sơn cho biết: "Ngoài hạt sen, tâm sen, chúng tôi sẽ phát triển thêm che lá sen, để tăng thu nhập và sự ổn định cho hộ trang trại cũng như các hộ liên kết với các sản phẩm từ sen".
sen4.jpg
Theo anh Sơn, trồng sen và làm ra các sản phẩm từ sen cần sự tỉ mỉ và tinh tế. Thời gian đầu cực kì khó khăn và vất vả, nhất là việc lựa chọn ra giống phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng thời tiết. Có giống sen phải mất đến 3 năm nó mới quen được thổ nhưỡng, khí hậu nơi trồng. Với việc trồng và chế biến các sản phẩm từ cây sen lai, anh Hà Anh Sơn đã khai thác được tiềm năng, lợi thế của những vùng đất sâu trũng trồng lúa kém hiệu quả, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các địa phương.
 Duy Nhã - Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân