Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Xã Xuân Phong: Ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”.

Đăng lúc: 27/11/2023 (GMT+7)
100%

Ngày 27/11/2023, xã Xuân Phong đã tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Tất Vang, Huyện ủy viên, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Thọ Xuân. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐND, UBND xã; các đồng chí cán bộ, công chức; Trưởng, phó các tổ chức chính trị xã hội; Bí thư chi bộ, Thôn trưởng các thôn trong toàn xã.

hình 1.jpg

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo xã Xuân Phong đã triển khai kế hoạch xây dựng mô hình  “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” năm 2023. Theo đó, nội dung của mô hình là thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; Tổ chức lấy ý kiến nhận xét của tổ chức, cá nhân đối với cán bộ, công chức khi giao tiếp, làm việc; Bố trí hòm thư góp ý tại trụ sở làm việc và công khai số điện thoại của lãnh đạo địa phương tại nơi tiếp công dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia đóng góp ý kiến. Xây dựng khẩu hiệu thực hiện mô hình và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã. Trong đó, cán bộ, công chức UBND xã cần thực hiện tốt 5 biết gồm “biết nghe dân nói; biết nói dân hiểu; biết làm dân tin; biết xin lỗi; biết cảm ơn”; 3 không  gồm “ Không phiền hà, sách nhiễu; Không né tránh trách nhiệm; Không trễ hẹn trong quá trình xử lý công việc”; 4 thể hiện gồm “tôn trọng trong giao tiếp; văn minh, văn hóa, lịch sự trong giải quyết công việc; Lắng nghe đầy đủ, hướng dẫn tận tình quy trình xử lý công việc; Gần gũi, giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân”; Thực hiện việc gửi “Thư xin lỗi”; tổ chức trao, gửi các thư "Thư cảm ơn", “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn”…

phát biểu.jpg

Bên cạnh đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và cán bộ, công chức UBND xã phải thường xuyên có các hoạt động cùng với Nhân dân trên địa bàn thôn thực hiện một số các công việc như: tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, giúp đỡ gia đình neo đơn, chính sách, hộ nghèo...; quan tâm nắm bắt tình hình đời sống Nhân dân, những vấn đề Nhân dân quan tâm, bức xúc để kịp thời chỉ đạo giải quyết ngay tại cơ sở theo thẩm quyền và đề nghị cấp trên giải quyết đối với những việc vượt quá thẩm quyền.

nghe.jpg

Tại Hội nghị, lãnh đạo xã Xuân Phong cũng đã công bố quyết định thành lập Ban Điều hành mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ" gồm 17 thành viên, đồng thời thông qua Quy chế hoạt động của Ban Điều hành mô hình.

z4919167923116_48909e30bf46bd6bfa9156502d67ed6d.jpg

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Tất Vang, Huyện ủy viên, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đề nghị xã Xuân Phong tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt triển khai sâu rộng, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác Dân vận trong xây dựng chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong xã để mọi người hiểu và thực hiện tốt, nhất là thực hiện pháp luật dân chủ ở cơ sở nhằm xây dựng chính quyền minh bạch, hiệu quả.

z4918745693605_c0aba2c8ad813d6ca20f5b06a55446da.jpg

Đồng chí cũng nhấn mạnh việc triển khai mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ phải gắn với các nhiệm vụ khác như phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng an ninh, quốc phòng, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân; đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm như cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá kết quả hoạt động; các Chi ủy cần tập trung xây dựng các chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, chi bộ kiểu mẫu. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên luôn đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nước; luôn lắng nghe ý kiến của người dân, dựa vào dân. Thực hiện hiệu quả công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, cải cách hành chính hành chính, tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp Ủy Đảng với nhân dân và sự phản biện xã hội, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tổ chức sơ kết, tổng kết nhân điển hình tiên tiến trong triển khai thực hiện mô hình.

Việc triển khai thực hiện mô hình "Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ" xã Xuân Phong sẽ góp phần tăng cường sự gắn bó, thống nhất giữa chính quyền với người dân; góp phần ổn định tình hình cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trần Thành, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.

Các tin khác