Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Xã Xuân Phong chú trọng phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại

Đăng lúc: 05/08/2022 (GMT+7)
100%

Trong những năm qua, xã Xuân Phong luôn tạo điều kiện khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả xây dựng các trang trại, gia trại. Đồng thời, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

          Trang trại tổng hợp của anh Hà Anh Sơn, ở thôn 1 xã Xuân Phong là một trong 3 trang trại tiêu biểu của xã Xuân Phong. Bắt đầu thử nghiệm từ năm 2015 và chính thức trồng sen, kết hợp chăn nuôi bò, vịt, cá từ năm 2016.

         

           Hiện nay, mô hình trang trại tổng hợp của anh Sơn có tổng diện tích gần 15 ha, trong đó gần 11 ha trồng sen Nhật, hệ thống bờ bao xung quanh, anh tận dụng trồng dừa. Cùng với trồng Sen, nuôi cá, gia đình anh Sơn luôn duy trì 4.000 con vịt đẻ, 30 con bò sinh sản. Mỗi năm, gia đình anh thu từ 26 đến 27 tấn hạt sen, bán ra thị trường từ 30 đến 40 tấn cá, 30 con bê và hàng chục nghìn quả trứng vịt, sau khi trừ chi phí mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh Sơn thu lãi gần 1,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho từ 7 đến 8 lao động thường xuyên và từ 15 đến 16 lao động thời vụ.

 

        Đặc biệt, sản phẩm Sen của trang trại hộ gia đình anh Sơn đang được xã Xuân Phong lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP.

Anh Hà Anh Sơn, chủ trang trại tổng hợp thôn 1, xã Xuân Phong chia sẻ: "Thực ra lúc ban đầu nghề tôi theo là công việc nhà nước, sau đó tôi cũng làm một số lĩnh vực khác. Sau đấy trong dịp tình cờ, tôi tìm hiểu được mô hình trồng Sen Nhật và ký được hợp đồng Sen xuất khẩu, tôi đã về quê tìm hiểu nguồn đất và nhận thấy ở quê nguồn đất rất dồi dào nên tôi đã về quê đầu tư trồng Sen. Ban đầu tôi trồng hơn 10 ha Sen, sau đó tôi phát triển, bao tiêu sản phẩm Sen cho hơn 100 ha trên địa bàn huyện. Tôi thấy nghề trồng Sen phù với năng lực của mình và phù hợp với yêu cầu đề ra lúc đầu".

 

          Là xã thuần nông có nhiều lợi thế trong phát triển trang trại, nuôi trồng thuỷ sản, những năm qua, xã Xuân Phong luôn chú trọng tuyên truyền, vận động nông dân tích tụ, tập trung đất đai, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển các mô hình trang trại, gia trại; quan tâm và tạo mọi điều kiện để các hộ làm mô hình kinh tế trang trại trên địa bàn được tiếp cận các nguồn vốn và chính sách của Nhà nước; chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, thú y tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân.  Bên cạnh đó, xã tích cực tuyên truyền các hộ xây dựng hầm biogas xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường và tạo chất đốt phục vụ sinh hoạt.

          Hiện nay, toàn xã Xuân Phong có 3 trang trại và 11 gia trại, nhờ phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại, đã thu hút, tạo việc làm cho một số lao động trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế tại địa phương. Năm 2021, thu nhập bình quân của xã 47 triệu đồng, hiện tỷ lệ hộ nghèo còn 2,5%, phấn đấu đến cuối năm 2022, Xuân Phong còn 1,5 % hộ nghèo. Xã Xuân Phong tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để phát triển kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn.

          Đồng chí Lê Viết Thể, Chủ tịch UBND xã Xuân Phong cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ bằng các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các trang trại, gia trại vay vốn để đầu tư sản xuất và đầu tư phát triển chăn nuôi có hiệu quả để trang trại, gia trại có nguồn thu đáp ứng nhu cầu phát triển và tạo mọi điều kiện có khả năng ở địa phương để giúp các trang trại, gia trại phát triển tốt nhất; Tiếp tục tích tụ một số diện tích đất để kêu gọi đầu tư phát triển trang trại, gia trại tiếp theo".

                      xp1.jpg                       

           Việc phát triển kinh tế trang trại, gia trại đã và đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện nói chung, xã Xuân Phong nói riêng. Xã Xuân Phong tiếp tục đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai; khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân thuê đất, vay vốn đầu tư xây dựng trang trại; đẩy mạnh công tác chuyển giao và ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hình thành các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân