Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Xã Xuân Lai đẩy nhanh tiến độ GPMB cụm công nghiệp Xuân Lai

Đăng lúc: 05/08/2022 (GMT+7)
100%

Xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình triển khai các dự án, góp phần tạo đột phá để thu hút đầu tư và bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua xã Xuân Lai đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, qua đó tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Thực hiện công tác GPMB, đặc biệt theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc thành lập cụm CN Xuân Lai với diện tích 19 ha, tổng mức đầu tư 119 tỷ đồng. Các ngành nghề được định hướng thu hút đầu tư tại CCN là may mặc, da giày, điện tử, điện lạnh, viễn thông, chế biến thực phẩm, lâm sản, sản xuất nhựa... và các loại linh kiện, phụ kiện kim loại khác. Đây không chỉ được kỳ vọng sẽ mang lại "hơi thở mới" trong việc thúc đẩy công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn phát triển mà còn là dự án được mong chờ sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hôi trên địa bàn. Thời gian qua, xã Xuân Lai đã tích cực thực hiện các giải pháp, tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và sự vào cuộc đồng bộ quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc thành lập cụm công nghiệp Xuân Lai; tuyên truyền, vận động, thuyết phục Nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, các quy định có liên quan đến giải phóng mặt bằng, đảng viên gương mẫu thực hiện và vận động gia đình, nhân dân cùng thực hiện. Cấp ủy, chính quyền, nhất là các chi bộ thôn xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Tăng cường nắm bắt tình hình nhân dân để có biện pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn vường mắc. Chủ động phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện thực hiện các bước trong công tác GPMB theo đúng quy định của pháp luật; Thực hiện điều tra, khảo sát, xác định nguồn gốc, vị trí, loại đất, điều tra số nhân khẩu, hộ khẩu của các hộ có đất bị ảnh hưởng bởi dự án; phối hợp thực hiện việc kiểm kê, công khai các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ trong GPMB để các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nói riêng và Nhân dân nói chung được biết, v.v…
XL2.jpg
(Xã Xuân Lai phối hợp với Hội đồng GPMB huyện chi trả tiền đền bù GPMB Dự án cụm công nghiệp Xuân Lai tại nhà văn hoá thôn 7, xã Xuân Lai)

 Hiện nay, xã Xuân Lai đang phối hợp với Hội đồng GPMB huyện chi trả tiền đền bù. Với việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệk thống chính trị và Nhân dân nên nhìn chung cơ bản các hộ dân có đất ảnh hưởng từ Dự án cụm công nghiệp Xuân Lai đồng tình và mong cụm công nghiệp sớm đi vào hoạt động.
Ông Hà Đình Ngọc, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 7, xã Xuân Lai nói: "Đối với thôn 7 chúng tôi có 51 hộ có đất bị ảnh hưởng từ dự án cụm công nghiệp Xuân Lai, với tổng diện tích 2,8ha. Tính đến 9h sáng ngày 4/8/2022, đã có 48 hộ dân đến nhận tiền đền bù GPMB, còn 3 hộ do đi làm ăn xã chưa kịp đến nhận tiền đền bù, chúng tôi đã liên lạc và một, hai ngày tới, hộ sẽ về nhận tiền đền bù. Bà con nhân dân trong thôn rất mong chờ cụm công nghiệp đi vào hoạt động, tạo điều kiện để con em không phải đi làm xa, tăng thu nhập cho gia đình…"
             Không chỉ tại thôn 7, mà các thôn trên địa bàn xã Xuân Lai, nhiều người dân cũng thể hiện rõ sự kỳ vọng, mong chờ của bản thân đối với cụm công nghiệp Xuân Lai.
XL1.jpg
Ông Hà Xuân Sơn, thôn 5, xã Xuân Lai nói: "Tôi thấy giá đền bù GPMB đối với đất Xuân Lai như vậy là thấp, nhưng vì sự phát triển của quê nhà, khi cụm công nghiệp đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho nhiều con em địa phương, các dịch vụ thương mại cũng từ đó phát triển theo sẽ góp phần tăng thu nhập cho nhân dân nên gia đình tôi sẵn sàng nhận tiền đền bù GPMB của Nhà nước để cụm công nghiệp sớm được khởi công"
XL.jpg 
Còn đây là chia sẻ của ông Hà Trọng Dần, thôn 6, xã Xuân Lai: "Theo chủ trương chung là thành lập cụm công nghiệp Xuân Lai, đây không phải là mua bán đất mà là thu hồi đất để xây dựng cụm công nghiệp. Trước hết là có cụm công nghiệp Xuân Lai để  nâng cao mức sống chung của xã hội chứ không phải riêng xã Xuân Lai. Tôi nghĩ đây là chủ trương đúng, không phải vì một vài gia đình, một vài địa phương, mà mang tính chất cộng đồng,  mọi người nên tuân thủ theo lệnh thu hồi đất của Nhà nước. Bới vỉ đất này tạm giao quyền sử dụng cho hộ, nên khi Nhà nước cần thu hồi là hợp lý chứ đây không phải là mua bán mà giá cả cao thấp. Nhưng tới đây nếu mà có giải phóng nữa thì tôi cũng đề nghị giá cả tăng lên. Có thể giá đất giữ nguyên nhưng bằng mọi cách hỗ trợ cho dân mặt này, mặt khác, tìm mọi cách để nâng giá lên cho dân đỡ thiệt thòi. Nhà tôi thì có gần 2 sào đất nằm trong dự án cụm công nghiệp, theo trách nhiệm của người Đảng viên, tôi đã nhận tiền đền bù và cũng là nêu gương để bà con cố gắng thực hiện theo quyết định thu hồi đất của trên. Tôi thấy rất thoải mái".
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác GPMB dự án cụm công nghiệp Xuân Lai cũng còn một số hộ dân mặc dù đồng tình, thống nhất về chủ trương nhưng còn băn khoăn, trăn trở về giá đền bù GPMB. Do đó, xã Xuân Lai đang tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Cụm công nghiệp Xuân Lai; tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, các quy định có liên quan đến giải phóng mặt bằng. Đồng thời, thông báo trên hệ thống truyền thanh của địa phương về thời gian, địa điểm chi trả đền bù GPMB để các hộ dân có đất bị ảnh hưởng từ Dự án Cụm công nghiệp Xuân Lai biết, thực hiện hiệu quả./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân