Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Sản xuất rải vụ giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm chính vụ

Đăng lúc: 29/11/2023 (GMT+7)
100%

Được xem là vụ sản xuất chính trong năm, các địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân hiện đang tích cực gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch một số cây màu vụ đông. Bên cạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đa dạng hóa cây trồng, người dân đã chú ý trồng rải vụ đối với cây rau màu, giảm áp lực lên chính vụ, tránh tình trạng cung vượt cầu.

A.jpg
Đến nay, toàn huyện gieo trồng cây vụ Đông được 5.205 ha = 100,09% KH, trong đó diện tích cây ngô 1.601 ha, cây có hiệu quả kinh tế cao 432,5 ha như: Ớt, ngô ngọt, bí, khoai tây,… và 3.171,5 ha rau màu và cây trồng khác. Theo thống kê, vụ đông hàng năm các địa phương trên địa bàn huyện gieo trồng hàng nghìn ha rau màu với nhiều loại có giá trị kinh tế cao như bắp cải, su hào, cà chua, rau gia vị, rau cải... Tuy nhiên với diện tích sản xuất lớn, thì đầu ra cho sản phẩm luôn là bài toán khó đối với người trồng, nhất là rau màu. Để tránh tình trạng "được mùa mất giá", hầu hết các địa phương có truyền thống sản xuất rau màu đã khuyến khích, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rải vụ, nhằm giảm bớt áp lực thu hoạch rộ vào một thời điểm, hạn chế rủi ro trong tiêu thụ sản phẩm.
A1.jpg
Tuy nhiên, để giải pháp này mang lại hiệu quả, các địa phương cần tổ chức các lớp tập huấn về các biện pháp kỹ thuật trong canh tác, như: điều chỉnh mật độ gieo trồng hợp lý, bón phân cân đối, đúng giai đoạn sinh trưởng cây trồng... Đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng"; quan tâm sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ, sinh học...Các hợp tác xã cần thực hiện giám sát, kiểm tra và hướng dẫn kỹ thuật cho người dân khi sản xuất rải vụ để tránh rủi ro.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân 
Các tin khác