Huyện Thọ Xuân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao

Đăng lúc: 16/08/2022 (GMT+7)

Thời gian qua, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thế mạnh, hình thành các vùng sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị, quy mô lớn, mang lại lợi ích cao về kinh tế và môi trường ở huyện Thọ Xuân.

Trong rau trong nha mang tai CT Lam Son.png
   Xác định phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao là hướng đi tất yếu cả trước mắt và lâu dài, huyện đã tích cực thực hiện chuyển giao các quy trình canh tác tiên tiến, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động, tiết kiệm nước trong sản xuất cây ăn quả... Nhờ đó, nông dân trên địa bàn huyện đã xây dựng thành công 13 mô hình nhà màng, nhà lưới kết hợp tưới tiết kiệm, phục vụ sản xuất rau, củ, quả, hoa hữu cơ trên diện tích gần 67.000m2, lợi nhuận đạt 300 - 400 triệu đồng/ha/năm; hơn 220 ha cây ăn quả có múi tập trung thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm... Đồng thời, huyện đã phát triển được 21 trang trại trồng trọt ứng dụng CNC, như sản xuất hoa, rau, quả trong nhà màng, nhà lưới theo công nghệ Israel, doanh thu của các trang trại từ 1 đến 3 tỷ đồng/trang trại/năm... Hiện toàn huyện đã thu hút được 92 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; trong đó, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư để thực hiện các dự án lớn, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại của châu Âu, Israel và các nước phát triển... Trong chăn nuôi, huyện khuyến khích người dân phát triển theo hướng tập trung, quy mô vừa và lớn, ứng dụng CNC; tập trung phát triển các sản phẩm có lợi thế như lợn hướng nạc, gà lông màu... Nhiều trang trại đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, như ứng dụng công nghệ chuồng kín, máng ăn, uống tự động, đệm lót sinh học, sử dụng công nghệ xử lý chất thải... Các giải pháp thu hút doanh nghiệp bước đầu đã mang lại hiệu quả khi có 2 doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn huyện là Công ty TNHH Bò sữa Vinamilk và Công ty CP Nông sản Phú Gia. Ngoài ra, trong quá trình phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, các HTX trên địa bàn huyện đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc định hướng, hỗ trợ và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân