Huyện Thọ Xuân: Phát huy hiệu quả nguồn vốn quỹ tín dụng Nhân dân

Đăng lúc: 16/08/2022 (GMT+7)

Tổ chức hoạt động theo mô hình hợp tác xã, xác định mục tiêu “Tương trợ, giúp đỡ và phát triển kinh tế thành viên”, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã và đang khẳng định vai trò thúc đẩy các cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho người dân.

td6.jpg
Toàn huyện hiện có 9 quỹ tín dụng Nhân dân, hoạt động trên địa bàn 1 số xã, thị trấn. Mặc dù trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường như hiện nay, cộng thêm nhiều người dân còn chưa thực sự hiểu hết vai trò, chức năng của quỹ tín dụng cơ sở, nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển quỹ. Thế nhưng kể từ khi thành lập, các quỹ tín dụng trên địa bàn luôn thực hiện tốt các quy định, quy chế hoạt động của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, hiện nay các quỹ đã có trụ sở khang trang, trang thiết bị hiện đại, có camera đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả. 100% cán bộ của Quỹ tín dụng đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quỹ còn thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, từ đó có kinh nghiệm trong lĩnh vực mình hoạt động.Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, hàng năm số vốn huy động của các quỹ tín dụng không ngừng được tăng lên, kết nạp thêm nhiều thành viên, giải ngân cho vay trong nhân dân tạo được lòng tin, uy tín. Với tổng nguồn vốn trên 1 nghìn tỷ đồng, cho các thành viên vay đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Hệ thống quỹ tín dụng Nhân dân đã từng bước khẳng định vai trò của loại hình tổ chức tín dụng gần dân, sát dân; là kênh dẫn vốn hiệu quả,  phát huy được ưu thế trong công tác huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ dân cư để cho vay. Với thủ tục giải ngân nhanh, nguồn vốn vay từ quỹ đã tiếp sức cho hàng nghìn mô hình kinh tế, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
          Cùng với nâng cao năng lực tài chính theo hướng tăng vốn điều lệ, thu hút thêm thành viên mới trên cơ sở gắn kết giữa mở rộng nguồn vốn với hỗ trợ thành viên vay, các quỹ tín dụng Nhân dân cũng chú trọng đào tạo nâng cao năng lực quản trị, điều hành, cơ cấu lại hệ thống, đảm bảo tỷ lệ nợ xấu trong ngưỡng an toàn, tăng hiệu quả hoạt động tương trợ cộng đồng vì sự phát triển bền vững.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân