Huyện Thọ Xuân chú trọng tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn

Đăng lúc: 24/07/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã đẩy mạnh việc tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

(Vùng sản xuất lúa gạo xã Xuân Minh)
Thọ Xuân là huyện trọng điểm của tỉnh về phát triển nông nghiệp, có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, thủy lợi để phát triển nông nghiệp quy mô lớn. Trong những năm qua, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, từ khâu quy hoạch các vùng phát triển sản xuất, các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương đến việc vận dụng các cơ chế chính sách của trung ương, của tỉnh đầu tư vào nông nghiệp; Bên cạnh đó huyện cũng đã ban hành các đề án hỗ trợ nhằm thu hút các doanh nghiệp, khuyến khích các chủ thể đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chuyển đổi các mô hình sản xuất theo hướng quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành được các vùng, các mô hình sản xuất tập trung quy mô lớn như: Vùng sản xuất lúa, gạo (10 vùng) có quy mô lớn từ 10 ha trở lên tại các xã: Xuân Tín (42 ha), Xuân Lập (15ha), Xuân Minh (70ha), Xuân Hoà (25 ha), Phú Xuân (11ha), Trường Xuân (150ha),... để sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; có 11 cơ sở sản xuất mạ khay phục vụ cho 40% diện tích lúa cấy trên địa bàn huyện; có 5HTX đã đầu tư máy sấy lúa để phục vụ các hộ sản xuất; hiệu quả các vùng sản xuất lúa tập trung gấp 1,4 lần sản xuất lúa thông thường. Vùng sản xuất mía đường tập trung với diện tích 1.800ha mía nguyên liệu liên kết với Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn tại các xã vùng bán sơn địa và bãi sông gồm: Quảng Phú, Xuân Thiên, Thuận Minh, Thọ Lập, TT. Lam Sơn, Xuân Phú, TT. Sao Vàng, Thọ Xương, Xuân Sinh, Xuân Hưng, Thọ Hải, Xuân Trường. Hiệu quả kinh tế mía thu được từ 85-90 triệu/ha (năng suất bình quân 70 tấn/ha; giá mía 1.250 triệu đồng/tấn).
Buoi Bac Luong.png
(Vùng trồng cây ăn quả (bưởi Diễn) tập trung xã Bắc Lương)

Vùng cây ăn quả (cam, bưởi) tập trung từ 3ha trở lên với diện tích 407ha; chủ yếu là cây ăn quả có múi cam và bưởi Diễn ứng dụng công nghệ cao trồng theo mô hình vườn đồi, vườn ao chuồng và trồng trên đất ruộng cao tại Xuân Trường (15ha), Bắc Lương (15ha), Xuân Hồng (80ha), Thọ Lâm (20ha), Thọ Diên (11ha), Quảng Phú (10ha), Xuân Giang (6ha), Xuân Bái (33ha), Thị trấn Thọ Xuân (20ha).... đem lại hiệu quả kinh tế 200 - 400 triệu đồng/ha; riêng vùng bưởi Luận Văn tại xã Thọ Xương (35ha), Xuân Bái (20ha), TT. Lam Sơn (1,2ha) có hiệu quả kinh tế cao hơn (300 - 500 triệu đồng/ha). Vùng sản xuất rau an toàn tập trung chuyên canh 48,5ha tại các xã Thọ Hải (20ha), Trường Xuân (15ha), Xuân Lập (6ha), Thọ Diên (3ha),... cho hiệu quả kinh tế mô hình thu được từ 300 - 400 triệu đồng/ha.
Trong Dua vang trorng nha mang tai Tho Lap.png
(Vùng trồng dưa vàng trong nhà lưới tại xã Thọ Lập)

Vùng sản xuất trồng dưa vàng trong nhà lưới tập trung 55,5 ha tại các xã: Thọ Lập (3ha), Thuận Minh (6 ha), Thọ Hải (2ha), Thọ Lâm (5.5ha), Bắc Lương (1 ha), Xuân Bái (1,3ha),  .... hiệu quả kinh tế mô hình thu được từ 700 - 900 triệu đồng/ha. Vùng chăn nuôi gia cầm tập trung: Trại gà giống Phú Gia, xã Xuân Phú, 40.000 con, với diện tích 16 ha; Khu chăn nuôi gà tập trung tại thôn Xuân Tân xã Xuân Hưng, 10.000 con/năm; Khu chăn nuôi gà tập trung tại thôn 3 xã Xuân Trường, 900.000 con/năm; Khu chăn nuôi gà tập trung xã Thuận Minh, 0,6 triệu con/năm; Khu trang trại chăn nuôi Đồng xốn xã Trường Xuân, 0,5 triệu con/năm; Khu chăn nuôi gà tập trung tại khu Vân Đức xã Xuân Minh, 240.000 con/năm; lợi nhuận bình quân từ 600 - 900 triệu đồng/trang trại.
nuôi lợn tại Đồng Ngâu n giang.jpg
(Khu chăn nuôi lợn tập trung tại Đồng Ngâu, xã Nam Giang)

Vùng chăn nuôi lợn tập trung: Khu vực Đồng Nhỏ xã Xuân Minh, 750.000 con/năm; Khu chăn nuôi lợn tập trung tại thôn 15 xã Xuân Sinh, 550.000 con/năm; Khu chăn nuôi lợn tập trung tại Đồng Ngâu xã Nam Giang, 6.000 con/năm; Khu chăn nuôi lợn tập trung xã Xuân Trường, 5.000 con/năm; Khu chăn nuôi lợn tập trung xã Xuân Hồng, 13.000 con/năm; lợi nhuận bình quân từ 4 – 6 tỷ đồng/trang trại.
Tích tụ, tập trung đất đai đã góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn. Qua đó, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng giá trị sản xuất của toàn huyện./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân