Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Hội LHPN huyện Thọ Xuân: Hiệu quả từ mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà”

Đăng lúc: 27/11/2023 (GMT+7)
100%

Nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; Đồng thời, gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, từ đầu năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thọ Xuân đã triển khai thực hiện mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà”. Đến nay, mô hình đã đạt hiệu quả rõ rệt.

mo hinh.png
Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, phế liệu như vỏ lon, chai nhựa sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường. Nhận thức được điều đó, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Thọ Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn triển khai xây dựng mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” để gây quỹ ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, Hội LHPN xã, thị trấn, chi hội trưởng các thôn, khu phố đã tuyên truyền, vận động và chia sẻ mục đích, ý nghĩa của mô hình; Đồng thời hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải, tích góp rác thải tái chế được như vỏ lon bia, chai nhựa, sắt vụn, bìa giấy để ủng hộ mô hình. Đồng thời, gắn các nội dung tuyên truyền chống rác thải nhựa vào CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, giúp chị em hội viên phụ nữ có thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường. Đã có 100% chi hội tại 30/30 xã, thị trấn trong toàn huyện đã xây dựng ngôi nhà thu gom và các điểm thu gom phế liệu; Định kỳ hàng tuần, các chi hội đều thực hiện tổng hợp, thu gom. Số tiền vận động gây quỹ từ Mô hình thực hiện mua quà cho trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo, hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2022, số tiền từ mô hình là 145,5 triệu đồng, tặng 485 suất quà; Năm 2023, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN các xã - thị trấn duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà”; Trong năm 2023, số tiền thu được từ mô hình 161,2 triệu đồng, tặng hơn 532 suất quà cho hội viên và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp các ngày lễ, tết.
Đây là mô hình ý nghĩa của các cấp Hội phụ nữ huyện Thọ Xuân. Qua thực hiện mô hình, chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh; nâng cao ý thức trong việc tự thu gom, phân loại rác thải ngay tại nguồn và tập kết đúng nơi quy định. Đối với những rác thải có thể tái chế như chai nhựa, vỏ lon, sắt vụn… hàng ngày, hàng tuần chị em tự nguyện mang đến điểm tập kết chung để bán cho cơ sở thu mua phế liệu, góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, tạo thói quen tiết kiệm trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng thời vừa tạo quỹ, thực hiện từ thiện nhân đạo.
Thời gian tới, Hội LHPN huyện Thọ Xuân tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội duy trì hoạt động hiệu quả mô hình, góp phần gây quỹ, giúp đỡ động viên cho nhiều chị em và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, để có động lực  vươn lên trong cuộc sống./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân
 
 
  
Các tin khác