Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Gương thanh niên làm kinh tế giỏi ở xã Xuân Phong

Đăng lúc: 26/03/2024 (GMT+7)
100%

Sinh ra và lớn lên nơi miền quê nông thôn, đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, thanh niên Lê Công Vũ, sinh năm 1990 ở thôn 2, xã Xuân Phong đã không ngừng vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu bằng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Đây là mô hình tiêu biểu cho phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp và xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

z5247426603009_1e55f19e80c53e4944260d0dd78de165.jpg
(Quy mô trang trại hơn 4ha của thanh niên Lê Công Vũ, thôn 2, xã Xuân Phong)

Từ bỏ nghề kỹ sư xây dựng cầu đường vốn đem lại thu nhập ổn định cho một cử nhân, năm 2022, anh Vũ đã bắt tay vào tìm hiểu mô hình trang trại tổng hợp. Xuất phát từ vùng đất Xuân Phong có truyền thống phát triển nông nghiệp, nhưng là đồng sâu trũng, mỗi khi lũ lụt là người dân lại mất mùa, anh Vũ đã tìm tòi học hỏi, lựa chọn mô hình như thế nào, nuôi con gì, trồng cây gì để phù hợp với đồng đất địa phương.

z5247426596369_ffb035dc36e7afd147bafad1d9e297b1.jpg
Quá trình chủ động tìm hiểu, tham khảo các mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công, anh nhận thấy mình đang sống tại một vùng chuyên về sản xuất nông nghiệp, lại sẵn có diện tích đất đai đủ lớn để làm nông nghiệp tổng hợp, nên anh đã bàn với gia đình đầu tư mô hình đào ao thả cá, nuôi vịt chạy đồng, nuôi gà sạch, kết hợp trồng cây ăn quả, cây cảnh, hướng tới sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, với quy mô diện tích hơn 4 ha.

31.jpg
(Lê Công Vũ, sinh năm 1990, thôn 2, Xuân Phong)
 
Anh Vũ chia sẻ: "Khi bắt tay vào làm mô hình trang trại tổng hợp này, mình được anh em, người thân hỗ trợ rất nhiều về nguồn vốn. Đặc biệt là BCH Đoàn xã Xuân Phong đã hỗ trợ, đồng hành và động viên rất nhiều, tạo điều kiện cho mình được tham quan và học hỏi kinh nghiệm các mô hình hiệu quả trong và ngoài huyện".

9.jpg
 
Nhờ nắm vững kiến thức chuyên môn đã được tập huấn và được tham quan, giới thiệu các mô hình sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và qua kinh nghiệm thực tiễn, mô hình của anh đã bắt đầu mang lại hiệu quả.

35.jpg

Anh Vũ cho biết: "Trong mảng cây trồng, mình lựa chọn cây nhãn là cây chủ lực, vì vào mùa mưa, cây có thể chịu ngập lụt từ 10 -15 ngày, phù hợp với đồng đất địa phương. Về mảng chăn nuôi, mình định hướng đến chăn nuôi hữu cơ, sản phẩm gà thịt, vịt thịt, trứng gà và cá hướng đến là thực phẩm sạch, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình của người tiêu dùng".

33.jpg
 
Với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của anh đã tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương và bước đầu cho thu nhập khá, mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu về khoảng 150-200 triệu đồng, kinh tế gia đình ổn định và phát triển hơn.
6.jpg

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Vũ cũng thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

11.jpg
(Đ/c Lê Thị Ánh Tuyết, Bí thư Đoàn xã Xuân Phong)

Đồng chí Lê Thị Ánh Tuyết, Bí thư Đoàn xã Xuân Phong, cho biết: "Thanh niên Lê Công Vũ là một trong những thanh niên phát triển kinh tế giỏi của địa phương. Trong thời gian tới, Đoàn xã sẽ tiếp tục mở rộng mô hình thanh niên lập thân lập nghiệp, phối hợp mở lớp giới thiệu việc làm ; duy trì clb thanh niên phát triển kinh tế của địa phương,  hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp do thanh niên làm chủ để ngày càng nhiều gương thanh niên Xuân Phong làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp".

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.