Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng kiểm tra thực địa và làm việc với các đơn vị liên quan đến đất Nông trường

Đăng lúc: 22/03/2023 (GMT+7)
100%

Sáng 22/3/2023, Đoàn công tác của huyện Thọ Xuân do đồng chí Hoàng văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với Công ty CPMĐ Lam Sơn; Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất Nông trường bàn giao về địa phương quản lý.

ct.png
Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng Tài nguyên- Môi trường; Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Thọ Xuân; đại diện lãnh đạo Đảng ủy - UBND, công chức Địa chính- Môi trường thị trấn Sao Vàng, xã Xuân Sinh, Thọ Lâm và Xuân Phú.
ct1.png

ct5.png

ct2.png

ct3.png
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng và các thành viên đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại thôn 7 xã Xuân Sinh, thôn 10, thôn 11 thị trấn Sao Vàng, thôn Đội 13, thôn 12 xã Xuân Phú và thôn Điền Trạch xã Thọ Lâm.
ct9.png
Theo QĐ số 79 ngày 08/01/2007 và QĐ số 855 ngày 20/3/2009 của UBND tỉnh tổng diện tích thu hồi, bàn giao là 499,13ha. Tuy nhiên qua rà soát, khi thực hiện QĐ thu hồi đất của UBND tỉnh có một số vấn đề phát sinh, sai sót dẫn đến việc thực hiện quản lý quỹ đất sau thu hồi gặp nhiều khó khăn vướng mắc như: Sai sót, nhầm lẫn về địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã; Sai sót, chồng lấn khi rà soát các vị trí thửa đất đã được thu hồi bàn giao về cho địa phương quản lý; Diện tích các khu đất bàn giao theo quyết định so với thực tế không chính xác về ranh giới, diện tích theo hiện trạng, có công trình nhà ở mà 1 phần diện tích nhà nằm trên diện tích đã bàn giao về cho địa phương; có 1 phần diện tích nhà nằm ngoài khu ranh giới đã bàn giao; có những thửa đất các hộ dân xây dựng nhà ở, sinh sống trên đất từ thời kỳ trước, nhưng không có trong quyết định thu hồi đất dẫn đến người dân khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.
ct12.png
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích làm rõ khó khăn, vướng mắc hiện nay và đề xuất một số phương án tối ưu để giải quyết vấn đề đó là: Công ty CP mía đường Lam Sơn chỉ đạo Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng phối hợp với huyện Thọ Xuân thực hiện rà soát, xác định các vị trí khu đất đã thu hồi, thực hiện bàn giao, cắm mốc giới tại thực địa; Phối hợp trích đo địa chính đối với diện tích đã được UBND tỉnh thu hồi bàn giao theo các Quyết định của tỉnh. Đồng thời, tổ chức trích đo địa chính diện tích còn lại để thuận lợi cho công tác quản lý. Kiểm tra và ký xác nhận bản mô tả, hồ sơ trích đo địa chính.
ct11.png
Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Công ty CPMĐ Lam Sơn, Công ty TNHH Lam Sơn- Sao Vàng thừa nhận việc quản lý đất của công ty còn bất cập. Đại diện các công ty đề nghị huyện Thọ Xuân xây dựng phương án cụ thể, xác định lại hiện trạng các thửa đất, lập văn bản nêu rõ khó khăn, vướng mắc và đề nghị UBND tỉnh bàn giao lại những thửa đất phù hợp cho địa phương quản lý.
ct7.png
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân trân trọng cảm ơn công ty CPMĐ Lam Sơn, công ty TNHH Lam Sơn- Sao Vàng đã đồng hành với huyện để giải quyết vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất Nông trường bàn giao về địa phương quản lý. Để có cơ sở điều chỉnh theo QĐ số 79 ngày 08/01/2007 và QĐ số 855 ngày 20/3/2009 của UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với các địa phương và công ty TNHH Lam Sơn- Sao Vàng tổ chức thực hiện xác định cắm mốc giới ngoài thực địa theo các QĐ của tỉnh. Công ty TNHH Lam Sơn- Sao Vàng thống nhất sơ bộ ranh giới trước khi cắm mốc, phân công cán bộ đi cùng với huyện, đơn vị tư vấn và xã khi đi thực địa. Thời gian thực hiện cắm mốc từ 15/4 đến 30/6/2023. Sau khi cắm mốc, kiểm tra, xác định mốc giới và có văn bản thống nhất. Về phần trích đo, thực hiện song song với việc xác định mốc giới. Phòng Tài nguyên- Môi trường tham mưu trình UBND huyện về chủ trương trích đo, thời gian trước 30/3/2023.
ct8.png
Đối với diện tích đất chưa bàn giao giáp ranh với diện tích đã bàn giao theo Quyết định của tỉnh, căn cứ tình hình thực tế người dân đã sử dụng, công tác quản lý của công ty, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị công ty TNHH Lam Sơn- Sao Vàng phối hợp với huyện Thọ Xuân xác định cụ thể và thống nhất bàn giao theo QĐ của UBND tỉnh. Sau khi xác định mốc giới, diện tích đã thu hồi, diện tích đã bổ sung, thống nhất thời gian báo cáo UBND tỉnh trước 30/7/2023.
ct10.png
Đối với diện tích đất huyện Thọ Xuân đề nghị bàn giao khoảng 24ha, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các công ty CPMĐ Lam Sơn; công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng nghiên cứu, đồng thuận, thống nhất với huyện chốt biên bản với huyện Thọ Xuân trước 30/5/2023. Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng trích đo phần diện tích còn lại để thuận lợi cho công tác quản lý. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị phòng Tài nguyên- Môi trường tham mưu xây dựng quy chế phối hợp trong việc quản lý đất đai, xác định rõ trách nhiệm của các bên để có cơ sở thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân  T