Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 09/10/2024 (GMT+7)

Ngày 16/12/2022, huyện Thọ Xuân đã khởi công dự án tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện nay, huyện Thọ Xuân đang chỉ đạo đẩy manh tiến độ thi công dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, kết nối giao thương các vùng trong và ngoài huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

ct.png
Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Hoàng Văn Đồng kiểm tra thi công dự án tuyến đường từ TT Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới
Dự án tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân được UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 1015 ngày 22/3/2022 với quy mô Đầu tư xây dựng mới 11,989km đường giao thông đạt tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng. Tổng mức đầu tư là 256,4 tỷ đồng. Nguồn vốn từ ngân sách tỉnh 150 tỷ đồng; Ngân sách huyện 106,4 tỷ đồng.
Về tiến độ thực hiện, đối với công tác GPMB đã bàn giao thi công 10/11,98Km. Còn lại 1,98Km/73 hộ đất ở thuộc 2 xã Xuân Trường và Thọ Lâm. Đối với việc thi công xây dựng, hiện nay đã thi công hoàn thiện 2cống thoát nước ngang đường trên tuyến; đắp nền đường K98 đoạn từ Km1+00 - Km10+00; hiện nay đang triển khai thi công móng cấp phối đá dăm. Khối lượng hoàn thành đạt khoảng 100/181,6 tỷ đồng tương đương 55% giá trị hợp đồng. Nguồn vốn cấp đến nay là 123,518/256,40 tỷ đồng. Trong đó, vốn tỉnh là 120 tỷ đồng; Vốn huyện 3,518 tỷ đồng. Vốn đã giải ngân là 123,518 tỷ đồng.
Trong quá trình triển khai dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến nguồn vốn ngân sách huyện chưa được bố trí theo kế hoạch năm 2024. Về công tác GPMB đối với 4 hộ xã Xuân Trường và 69 hộ thuộc địa bàn xã Thọ Lâm. Đặc biệt hiện nay chưa phê duyệt được giá đất cụ thể để lập và công khai dự toán do UBND tỉnh chưa phê duyệt giá đất cho Khu resort Sao Mai. Luật Đất đai năm 2024 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024. Tuy nhiên, hệ thống các văn bản dưới luật, các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh chưa hoàn thiện nên chưa đủ cơ sở để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ.
ct1.png
Thi công tuyến đường từ TT Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân

Về  kế hoạch, giải pháp thực hiện dự án tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân trong thời gian tới, về công tác GPMB, đối với 4 hộ đất ở cần phải tái định cư thuộc địa phận xã Xuân Trường: Sau khi UBND tỉnh ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí tái định cư cho các hộ thuộc dự án đường đi đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, UBND huyện sẽ hoàn thiện Phương án tái định cư và công khai xin ý kiến các hộ. Đối với đất ở thuộc địa phận xã Thọ Lâm, Hội đồng GPMB phối hợp UBND xã Thọ Lâm, Văn phòng đăng ký đất đai và các đơn vị liên quan chủ động liên hệ, đấu mối với các hộ để hoàn thiện hồ sơ đo đạc chỉnh lý. Chỉ đạo Hội đồng GPMB huyện hoàn thiện hồ sơ, trình phê duyệt giá đất cụ thể, công khai Phương án bồi thường ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt giá thuê đất cho khu resort Sao Mai; Quyết định ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa... phấn đấu hoàn thành công tác GPMB trước ngày 30/12/2024. Đồng thời đôn đốc, chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án trong quý I/2025. Mới đây, kiểm tra thực tế tiến độ thi công dự án tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng giao nhiệm vụ và mốc thời gian cụ thể cho từng phòng, ngành, cơ quan, đơn vị. Trong đó, yêu cầu các phòng, ngành, đơn vị, các địa phương liên quan, phải quyết tâm, quyết liệt tập trung triển khai thực hiện các biện pháp, tuyên truyền, vận động hộ dân, đảm bảo sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Sau khi có mặt bằng, đề nghị đơn vị thi công tập trung huy động phương tiện, lực lượng thực hiện dự án. Huyện Thọ Xuân sẽ bố trí giải ngân nguồn vốn liên quan đến dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban QLDA phân công cán bộ theo dõi sát sao từng nội dung công việc, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo đúng lộ trình, thời gian đề ra.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân