9 tháng năm 2024: Huyện Thọ Xuân tập trung giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,4% kế hoạch

Đăng lúc: 11/10/2024 (GMT+7)

Năm 2024, xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm, huyện Thọ Xuân đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng kiểm tra thi công dự án.png
Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Hoàng Văn Đồng kiểm tra thi công dự án

Đến thời điểm hiện tại, luỹ kế thanh toán đạt hơn 273 tỷ đồng, bằng 71,4% kế hoạch. Cơ bản, các dự án đều có tiến độ giải ngân đảm bảo so với hợp đồng thi công và kế hoạch, cam kết tiến độ. UBND huyện Thọ Xuân được đánh giá là một trong những đơn vị có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong tốp đầu của tỉnh. Để đạt kết quả trên, UBND huyện Thọ Xuân đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, như: tháo gỡ kịp thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nhất là với những dự án trọng điểm; thường xuyên đôn đốc, giám sát nhà thầu và các đơn vị liên quan về tiến độ dự án; không để xảy ra tình trạng tồn đọng vốn, tồn đọng hồ sơ giải ngân và quyết toán dự án. Bên cạnh đó, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công. Bên cạnh đó, huyện đôn đốc các nhà thầu tập trung thi công: Dự án tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng dài 5,2km. Tổng mức đầu tư hơn 316 tỷ đồng. Dự án tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi Trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân dài 11,9km, tổng mức đầu tư 256,4 tỷ đồng. Dự án tuyến đường Quảng Phú - Xuân Tín đi Di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Lê Hoàn dài 4,1km. Tổng mức đầu tư 57,9 tỷ đồng. Dự án tuyến đường nối Quốc lộ 47 với QL 47C dài 2,5km, tổng mức đầu tư 175 tỷ đồng. Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 506B đoạn từ xã Thọ Lập đi xã Xuân Tín dài 4,5km, tổng mức đầu tư hơn 91 tỷ đồng. Dự án đường nối thị trấn Thọ Xuân với tuyến đường nối 3 Quốc lộ dài 4,1km, tổng mức đầu tư hơn 129 tỷ đồng. Dự án tuyến đường nối Quốc lộ 47C đến Khu Di tích Đền bà Phạm Thị Ngọc Trần dài 1,32km, tổng mức đầu tư 21 tỷ đồng. Những dự án giao thông trọng điểm đang được khẩn trương thi công để hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện hạ tầng, nâng cao khả năng kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện Thọ Xuân. Cùng với đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn tỉnh giao, huyện Thọ Xuân cũng ưu tiên dành nguồn vốn để đối ứng thực hiện các dự án này với mục tiêu không để các dự án trọng điểm bị gián đoạn thi công do thiếu vốn.
Thời gian tới, để các dự án được triển khai đảm bảo tiến độ và kịp thời giải ngân đúng kế hoạch, cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thi công giải ngân xây lắp. Cùng với đó, tập trung đôn đốc nhà thầu tăng cường nhiều mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ xây dựng theo đúng kế hoạch; tổ chức nghiệm thu, thanh toán ngay khi có khối lượng….Với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt vào cuộc trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, huyện Thọ Xuân phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% vốn đúng tiến độ.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân