Huyện Thọ Xuân: Phấn đấu tổng sản lượng vụ chiêm xuân 2022-2023 đạt trên 60 nghìn tấn

Đăng lúc: 28/11/2022 (GMT+7)

Vụ chiêm xuân 2022- 2023, huyện Thọ Xuân có kế hoạch đưa 13.300 ha vào gieo trồng. Riêng diện tích cấy lúa là: 7.900 ha, trong đó lúa lai 5.700 ha, lúa thuần chất lượng cao 1.700 ha, vùng sản xuất lúa giống 500 ha; phấn đấu tổng sản lượng lương thực đạt trên 60.000 tấn.

gieo cay.png
Để đạt được mục tiêu cả về diện tích năng suất sản lượng, huyện đề ra một số giải pháp: Tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, vai trò điều hành của chính quyền, sự vào cuộc tích cực của đoàn thể chính trị - xã hội; Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu trồng trọt và tích tụ tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao; Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời vụ, cơ cấu giống phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 13 của BCH Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao; Tiếp tục đổi mới cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng; Chỉ đạo hướng dẫn nông dân lựa chọn các giống ngắn ngày có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, thích hợp với từng vùng; chỉ đạo nông dân gieo cấy tập trung 1-2 giống cùng trà, theo vùng, xứ đồng; tỷ lệ lúa lai chiếm 70% diện tích trở lên; gieo cấy trà lúa Xuân muộn trên 90% tổng diện tích; Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn nông dân gieo trồng đúng lịch thời vụ;Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật và cơ giới hoá vào sản xuất nhằm tăng năng suất và tăng hiệu quả sản xuất;triển khai nhân rộng các mô hình mới trong sản xuất có hiệu quả cao; Xây dựng, mở rộng các chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm với các công ty có nhà máy chế biến sản phẩm lúa gạo, lúa giống;Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; Nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân cho bà con nông dân trong huyện.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân