Xã Xuân Sinh chuẩn bị bầu cử bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đúng thời gian quy định

Đăng lúc: 19/03/2021 (GMT+7)

Để chuẩn bị cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, sau khi tiếp thu tinh thần chỉ đạo và các hướng dẫn của cấp trên, xã Xuân Sinh đã tổ chức thực hiện các bước theo quy trình.

Xã Xuân Sinh đã thành lập BCĐ bầu cử xã; thành lập Ủy ban bầu cử và các tiểu ban gồm: Tiểu ban an ninh, trật tự; Tiểu ban thông tin tuyên truyền; Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo. Địa phương cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản luật về bầu cử và công khai đơn vị bầu cử, số đại biểu HĐND xã được bầu trên địa bàn. Theo đó, số lượng đại biểu HĐND xã được bầu theo luật định là 27 đại biểu. Chiều 17/3/2021, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã Xuân Sinh đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo về kết quả việc thực hiẹn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026 của các cơ quan, tổ chức, đơn vị  trên địa bàn. Sau khi tiến hành thảo luận, hội nghị đã thống nhất cao với dự kiến về việc lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã là 57 người. Trong đó, đại biểu là nữ chiếm 53,57%; dân tộc chiếm 0,17%; trẻ tuổi chiếm 35,71%; Đại biểu ngoài Đảng chiếm tỷ lệ 28,57%; tôn giáo chiếm 7,14%.

Hiện, địa phương đang tiến hành các bước chuẩn bị tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú sẽ được thực hiện công khai, dân chủ, bảo đảm quyền bình đẳng của những người ứng cử. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người ứng cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri trên hệ thống truyền thanh của xã, trong các hội nghị và tuyên truyền trực quan bằng pano, băng zôn, khẩu hiệu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác, góp phần để  cuộc bầu cử diễn ra thành công và thật sự là ngày hội của toàn dân./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân