Vận động bầu cử bảo đảm dân chủ công khai, bình đẳng, đúng pháp luật

Đăng lúc: 18/05/2021 (GMT+7)

Theo quy định Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, hoạt động vận động bầu cử bắt đầu sau khi công bố danh sách chính thức các ứng cử viên và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ. Tại huyện Thọ Xuân, đến ngày 15/5/2021, toàn huyện đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, đảm bảo công khai, bình đẳng, đúng pháp luật.

Sau khi danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được công bố, Ban Thường trực UBND mặt trận tổ quốc các cấp đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử với những người ứng cử tại tất cả các đơn vị bầu cử. Các buổi tiếp xúc được tổ chức linh hoạt, sáng tạo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh. Ghi nhận tại hầu hết các buổi tiếp xúc, vận động bầu cử, cử tri đều đánh giá cao các chương trình hành động của các ứng cử viên bởi sự cụ thể, rõ ràng, sát với yêu cầu thực tế, đáp ứng được mong mỏi của cử tri và Nhân dân.

Việc công khai, minh bạch tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của người ứng cử thể hiện tinh thần công khai và minh bạch trong tổ chức vận động bầu cử, bảo đảm quyền được thông tin của Nhân dân, nhằm thực hiện tốt phương châm “dân biết” để “dân bàn”, đồng thời phát huy trí tuệ của đông đảo Nhân dân nhằm nâng cao chất lượng đại biểu dân cử.

Với việc phải bảo đảm 3 nguyên tắc cơ bản được quy định trong Luật Bầu cử, các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở huyện đã được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự và an toàn xã hội. Đặc biệt, từ tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của những người ứng cử, cử tri trong tỉnh sẽ có điều kiện nghiên cứu kỹ tiêu chuẩn đại biểu, số lượng ứng cử viên và số đại biểu được bầu tại đơn vị bầu cử, cân nhắc, bằng lá phiếu của mình lựa chọn những ứng cử viên thật sự tiêu biểu, có năng lực, đại diện cho ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước, đồng thời tự mình tham gia bầu cử, để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, ngày hội của quê hương Thọ Xuân./.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân