Huyện Thọ Xuân: Công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được thực hiện đảm bảo kế hoạch

Đăng lúc: 10/03/2021 (GMT+7)

Thời gian này, huyện Thọ Xuân đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 đảm bảo quy định.

Đến nay, việc triển khai công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Thọ Xuân đang đảm bảo theo đúng tiến độ, quy trình đề ra. Ủy ban bầu cử huyện đã tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản luật; văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh kịp thời đến cơ sở, đúng quy định của pháp luật; ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Thành lập các tiểu ban phục vụ bầu cử từ huyện đến xã; chủ động bám sát kế hoạch của tỉnh để triển khai đúng tiến độ. Theo đó, tổng số đại biểu HĐND huyện được bầu là 37 đại biểu; tổng số người được giới thiệu ứng cử là 92 đại biểu. Tại các xã, thị trấn, số lượng đại biểu HĐND được bầu là 759 người, số lượng người trong danh sách bầu là 1.261 người. Hiện nay, số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu đã được ấn định, các cơ quan, đơn vị đã giới thiệu nhân sự ứng cử đảm bảo số lượng và chất lượng, sẵn sàng cho hội nghị hiệp thương lần 2. Các tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban an ninh giúp Ủy ban bầu cử trong công tác tuyên truyền vận động bầu cử; công tác an ninh, trật tự trên địa bàn, các khu vực bỏ phiếu đã được triển khai.

Về một số nhiệm vụ trong tâm liên quan đến công tác bầu cử ĐBQH và bầu cử địa biểu HĐND các cấp, Mặt trận Tổ quốc huyện tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.  Uỷ ban bầu cử huyện tiếp tục tiếp nhận hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.  Uỷ ban nhân huyện thành lập Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tại 12 đơn vị bầu cử; hướng dẫn UBND các xã, thị trấn lập danh sách cử tri, thành lập Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, thành lập các Tổ bầu cử. Phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử cho các xã, thị trấn và cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện có liên quan.

Mặt trận Tổ quốc xã tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị …tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Uỷ ban bầu cử xã, thị trấn tiếp tục tiếp nhận hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Uỷ ban nhân dân xã thành lập Ban bầu cử đại biểu HĐND xã tại các đơn vị bầu cử. Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thoả thuận để lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã.Tổ chức lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú về đối với người ứng cử có tên trong danh sách sơ bộ và ý kiến cử tri nơi công tác. Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn thành lập các Tổ bầu cử, lập và niêm yết danh sách cử tri. Chuẩn bị đảm bảo các điều kiện để phục vụ cho công tác bầu cử. Nắm bắt tình hình và giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến công tác bầu cử đảm bảo quy định. Huyện Thọ Xuân tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai các công việc cần thực hiện trong cuộc bầu cử theo chức trách, nhiệm vụ được phân công, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân