Cẩn trọng với bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Đăng lúc: 03/11/2021 (GMT+7)

Thông tin từ bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 - 3 tuần vừa qua, bệnh viện này liên tiếp điều trị các bệnh nhi sốt xuất huyết Dengue nặng. Trong đó rất nhiều trường hợp phải thở máy, truyền nhiều máu, lọc máu liên tục do tổn thương đa cơ quan.

images5726100_Screenshot_8.png
Theo các bác sỹ, thời gian gần đây, mưa nhiều nên khuynh hướng bệnh sốt xuất huyết Dengue sẽ tăng lên, đặc biệt vào những tháng cuối năm. Đặc điểm nhận biết bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhi sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm các dấu xuất huyết như chấm xuất huyết, chảy máu răng, máu mũi… Bệnh thường trở nặng vào ngày thứ 4 đến thứ 6 với biểu hiện trụy tim mạch (tay chân lạnh, mạch nhẹ, khó bắt) kèm các triệu chứng hô hấp (ho, sổ mũi) và tiêu chảy.
Bệnh sốt xuất huyết Dengue nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì hầu hết diễn tiến thuận lợi, ít có trường hợp tử vong. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý khi trẻ sốt cao liên tục từ 3 ngày trở lên phải đến khám tại các cơ sở y tế để được xét nghiệm máu xác định chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết Dengue và được điều trị thích hợp theo phác đồ của Bộ Y tế.
Theo TTV Thanh Hóa