Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Hiệu quả bước đầu thực hiện thí điểm mô hình "3 không" tại xã Tây Hồ, huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 17/11/2023 (GMT+7)
100%

Với mục tiêu bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ thông tin và xã hội hiện đại, thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch của Sở Thông tin và Truyền thông về việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình “3 KHÔNG” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, huyện Thọ Xuân đã chọn xã Tây Hồ triển khai mô hình thí điểm “3 Không”. Qua đánh giá, đến nay, bước đầu mô hình đã đạt được một số kết quả quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Screenshot_20231117-153033_Gallery.jpg
( Cán bộ xã Tây Hồ dự tập huấn triển khai mô hình " 3 không"

Theo đó, thực hiện mô hình “3 không” đó là: Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công; không dùng tiền mặt trong một số dịch vụ thiết yếu và không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền.
Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả và tiến tới nhân rộng trên địa bàn toàn huyện, UBND huyện Thọ Xuân đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã Tây Hồ lựa chọn dịch vụ công toàn trình, rà soát, tổng hợp danh sách người dân sử dụng điện thoại thông minh, căn cước công dân, số điện thoại chính chủ; tài khoản ngân hàng để phối hợp triển khai thực hiện thí điểm mô hình "3 KHÔNG". Mặt khác, huyện cũng đã chỉ đạo xã Tây Hồ thành lập Tổ công tác hướng dẫn triển khai thực hiện thí điểm mô hình "3 KHÔNG". Trên cơ sở thực hiện kế hoạch, ngày 24/6/2023, UBND xã Tây Hồ đã phối hợp với Phòng VHTT huyện, Công ty MISA, VNPT Thọ Xuân - Thường Xuân, Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức tập huấn cho BCĐ mô hình “3 KHÔNG” xã, các thành phần của thôn, tổ công nghệ số cộng đồng thôn và lực lượng đoàn viên thanh niên. Từ  ngày 20/6/2023 - 14/7/2023, phối hợp triển khai trực tiếp cho Nhân dân tại các Nhà văn hóa 03/03 thôn trên địa bàn xã. Công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung, kết quả triển khai thí điểm mô hình “3 Không” trên các phương tiện thông tin đại chúng được xã Tây Hồ đặc biệt chú trọng với hình thức đa dạng phong phú như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn; tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử; Thông tin, tuyên truyền tại các Hội nghị, giao ban; các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn thực hiện được gửi đến tận tay ban chỉ huy thôn, tổ công nghệ số cộng đồng thôn.
Screenshot_20231117-152211_Zalo.jpg
( Mã QR code)
Đặc biệt, để người dân thuận tiện trong việc giao dịch, các TTHC đều được niêm yết công khai trên cổng dịch vụ công của tỉnh, trang tin điện của xã với mục tiêu công dân có thể giao dịch TTHC tại bất cứ đâu. UBND xã Tây Hồ thường xuyên tuyên truyền rộng rãi đến người dân tăng cường sử dụng các loại hình DCV trên cổng DVC và thực hiện thanh toán trực tuyến đối với một số DVC thiết yếu. Với hình thức khi dân đến giao dịch trực tiếp sẽ hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình và thao tác trên máy điện thoại và máy tính để nhân dân nhận thấy được việc tiện lợi trong thực hiện DVC trực tuyến. Với mục tiêu vừa làm, đồng thời vừa trực tiếp hướng dẫn người dân chung tay thực hiện.
Mặt khác, để người dân và Doanh nghiệp không phải đến Bộ phận một cửa khi sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến, xã đã phối hợp tập trung cài đặt và kích hoạt định danh điện tử VneID cho người dân, cài chữ ký số cá nhân. Theo đó, đến cuối tháng 9 năm 2023, toàn xã đã cài đặt được 1.189 chữ ký số cá nhân cho những công dân có mặt tại địa phương sử dụng điện thoại thông minh, đạt tỷ lệ 83,5%. Có 2.192/2.695 người có tài khoản định danh điện tử (đạt 81,3%) và biết sử dụng tài khoản định danh điện tử để truy cập thực hiện dịch vụ công.1.617/2.150 công dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng và sử dụng các kênh thanh toán không dùng tiền mặt để giao dịch trực tuyến, đạt tỷ lệ 75,2%. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thọ Xuân cấp biển mã QR code cho 37/37 cửa hàng kinh doanh trên địa bàn xã và các điểm thu tiền điện của HTX DV Nông nghiệp và điện năng Tây Hồ, tạo điều kiện để bà con trong xã giao dịch thuận tiện, không dùng tiền mặt tại các cửa hàng, điểm thanh toán tiền điện...Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, thực hiện thí điểm mô hình “ 3 Không” tại xã Tây Hồ cũng còn một số khó khăn cần khắc phục.
Trên cơ sở kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, thời gian qua, trên địa bàn, hiện xã Tây Hồ đang tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước, các đề án, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của các cấp về Chuyển đổi số để thu hút, định hướng người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia thực hiện Chuyển đổi số, tạo động lực giữ vững và nâng cao chất lượng về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, hạ tầng số trên địa bàn.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện