Thọ Xuân: Làm tốt công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận xây dựng NTM

Đăng lúc: 22/08/2019 (GMT+7)

Đến nay toàn huyện có 36/36 xã theo lộ trình đã được công nhận đạt chuẩn NTM, các tiêu chí huyện NTM cũng đã hoàn thành. Hiện nay, huyện đang chuẩn bị các điều kiện để đón đoàn thẩm định của Trung về thẩm định công nhận huyện NTM. Đạt được kết quả trên, công tác tuyên truyền, vận động được huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt.

Để thực hiện thành công Chương trình MTQG xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo huyện xác định việc đầu tiên phải làm là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia, làm cho người dân hiểu rõ vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, lấy nội lực là căn bản, tự giác tham gia, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Các cơ quan, đơn vị quản lý Nhà nước hỗ trợ tích cực, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong xã hội và giúp cho cộng đồng chủ động hơn trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Lấy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” làm mục tiêu định hướng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng NTM, cụ thể như: UBND huyện phối hợp với MTTQ huyện tổ chức phát động cho các ngành, các xã trong huyện ký cam kết thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, tổ chức hội nghị nhân dân ở từng cụm dân cư để lấy ý kiến góp ý, đánh giá sự hài lòng của nhân dân về những nội dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới, thông quá đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực về niềm tin và nhận thức đề cao trách nhiệm của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ.

Phối hợp tổ chức Hội thi “Phụ nữ chung tay xây dựng Nông thôn mới”; tuyên truyền, vận động, phát động phong trào “Chung sức xây dựng NTM” tới từng chi bộ, đảng viên, các đoàn thể Chính trị - Xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân bằng nhiều hình thức như: truyền thanh, truyền hình, panô, vi nhép, khẩu hiệu tường, băng zôn, họp dân, gặp gỡ vận động trực tiếp, ... Bên cạnh đó, BCĐ chương trình xây dựng NTM huyện phối hợp với Báo Thanh Hóa, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Văn hóa và đời sống, Báo kinh tế nông thôn, Đài PTTH tỉnh và một số báo khác viết bài đăng tin, phóng sự giới thiệu, tuyên truyền về mô hình phát triển sản xuất, chủ trương, cách làm trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM. Đài truyền thanh hụyện đã dành nhiều thời lượng đưa tin, bài viết về các văn bản hướng dẫn, chủ trương, chính sách, cách làm hay và sáng tạo tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM; Xây dựng chuyên mục tuyên truyền và phóng sự chuyên sâu về xây dựng NTM. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 32 cụm pa nô; 4.550 vi nhép; 980 câu khẩu hiệu tường; 910 băng zôn; 15.120 phút phát thanh; 562 tin, bài được đăng tải trên hệ thống cổng thông tin điện tử của huyện và trang thông tin điện tử các xã, bản tin thông báo nội bộ của Huyện ủy, ...

Cùng với tuyên truyền, công tác đào tạo, tập huấn luôn được huyện quan tâm, chú trọng. Hàng năm dựa trên các văn bản hướng dẫn của Trung ương, tỉnh và tình hình thực hiện xây dựng NTM ở các xã, huyện đã biên soạn tài liệu bám sát theo nội dung Chương trình và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt cấp huyện, xã, thôn về các nội dung xây dựng NTM. Đồng thời, phối hợp cử cán bộ các cấp tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng do tỉnh tổ chức.Trong 8 năm qua huyện đã mở 20 lớp tập huấn với hơn 1.500 học viên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, cán bộ phụ trách nông thôn mới các xã, Ban phát triển các thôn; cử hơn 200 cán bộ tham dự các lớp bồi dưỡng của tỉnh; tổ chức 28 cuộc tham quan cho BCĐ huyện, xã đi học tập kinh nghiệm xây dựng NTM trong và ngoài tỉnh.

Có thể nói, hành trình NTM mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện phấn đấu đã gần về đến đích, cùng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng Thọ Xuân sẽ sớm hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra, trở thành huyện NTM năm 2019 và là một trong các đơn vị kiểu mẫu của tỉnh trong thời gian tới.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân