Tây Hồ phấn đấu xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2019

Đăng lúc: 22/08/2019 (GMT+7)

Xã Tây Hồ được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Kể từ đó đến nay, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, xã đang quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2019

.

Là xã đồng bằng, cách trung tâm huyện 1,5 km, toàn xã có 315,8 ha đất tự nhiên trong đó có 190,1 ha đất sản xuất nông nghiệp; có 1.231 hộ với 4.816 nhân khẩu sinh sống ở 3 thôn. Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, kết cấu hạ tầng cơ sở và các thiết chế văn hóa của xã còn nhiều hạn chế. Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể nhân dân xã Tây Hồ đã quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; phát huy dân chủ, vai trò là chủ thể của người dân theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và nhân dân là người được hưởng thụ”. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đã xác định phải lấy dân làm gốc nhằm huy động sức người, sức của trong nhân dân, thực hiện thành công mục tiêu, chương trình quốc gia về xây dựng NTM.

Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM nhằm thống nhất các mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ trong xây dựng NTM của xã; đồng thời chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, để mỗi người dân hiểu rõ về vị trí, vai trò quyền làm của nhân dân trong xây dựng NTM bằng các việc làm cụ thể. Từ sự lãnh đạo của Đảng ủy, tổ chức thực hiện có hiệu quả của UBND và sự tham gia của tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân xã Tây Hồ trong việc phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong xây dựng NTM, năm 2016 xã Tây Hồ được tỉnh công nhận là xã NTM. Việc thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM đã đem lại sự thay đổi mạnh mẽ bộ mặt nông thôn của xã.

Không dừng lại ở đó, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, đặc biệt năm 2019 là một trong 10 xã được huyện chọn xây dựng xã NTM nâng cao xã Tây Hồ đã và đang tập trung đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Xã đã xác định thực hiện những mục tiêu như: tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền; Tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh, phát huy tối đa nội lực, tranh thủ khai thác các nguồn lực từ bên ngoài để phát triển kinh tế; địa phương cũng luôn tập trung ưu tiên phát triển ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp - chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, đưa cây trồng có giá trị thu nhập kinh tế cao vào sản xuất như  xây dựng cánh đồng rau sạch, trồng ớt xuất khẩu, xây dựng mô hình trồng cây ăn quả....hiện xã có 5 trang trại, gia trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt, bình quân thu nhập của mỗi trang trại đạt  khoảng 200 triệu đồng/ năm. Đồng thời phát huy lợi thế là địa phương có 2 tuyến Quốc lộ 47B và 47C chạy qua, xã cũng đã mở rộng các loại hình kinh doanh, sản xuất, dịch vụ và thương mại. Nhiều tổ thợ cơ khí, thợ mộc, thợ sửa chữa xe máy, ô tô đã được đầu tư có chiều sâu, ngày càng nâng cao chất lượng để chiếm lĩnh thị trường trong khu vực, qua đó đã góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã đến cuối năm 2018 đạt 34,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,02%.

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất xã đã chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đã chủ động ban hành cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp điều kiện cụ thể của từng thôn để huy động nguồn lực và sức đóng góp của nhân dân trong việc thực hiện các hạng mục công trình. Đến nay qua rà soát các tuyến đường liên huyện, liên xã, liên thôn và đường làng ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%; đường trục chính nội đồng phục vụ sản xuất đạt  85,1%. Công sở, nhà văn hóa được xây mới khang trang; nhà ở khu dân cư được cải tạo nâng cấp, chỉnh trang đạt chuẩn Bộ xây dựng là 95,4%. Công tác phát triển giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ môi trường được coi trọng; Phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng phát triển sâu rộng; 3/3 trường và trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia; Việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được quan tâm, công tác tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT được thực hiện thường xuyên đến nay tỷ lệ người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT đạt tỷ lệ trên 93%. Số hộ dân trong xã có 3 công trình đảm bảo hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 92,6%;  tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%; Đường làng ngõ xóm, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, chất thải được thu gom và xử lý theo quy định, có 3/3,8 km tuyến đường được trồng hoa, trồng cây bóng mát đạt tỷ lệ 78,9%. Cùng với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, Đảng bộ xã thường xuyên chăm lo đến công tác xây dựng Đảng, công tác đào tạo và bồi dưỡng quy hoạch cán bộ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới...

Có thể nói, mặc dù vẫn còn những khó khăn nhưng với lộ trình, kế hoạch cụ thể cùng với cách làm sáng tạo, huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia, tin rằng xã Tây Hồ sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân