Đoàn thẩm tra huyện, thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ XD NTM tỉnh Thamh Hóa: Thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí huyện NTM năm 2019 cho huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 05/07/2019 (GMT+7)

Chiều 4/7/2019, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới thị xã, thành phố hoàn thành xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Trần Đức Năng, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí huyện NTM năm 2019 cho huyện Thọ Xuân.

Trước khi bỏ phiếu đánh giá mức độ đạt các tiêu chí, đoàn thẩm định của tỉnh cùng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện đã đi khảo sát, kiểm tra thực tế tại xã Bắc Lương, Bệnh viện Đa khoa Thọ Xuân, Trung tâm TDTT, Nhà thi đấu huyện, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty miền Tây tại xã Tây Hồ, trường THPT Lê Lợi. Tại các điểm kiểm tra, đoàn đã gặp gỡ trao đổi với nhân dân, cán bộ, Ban chỉ đạo NTM các xã. Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của huyện Thọ Xuân trong công tác huy động nguồn lực, thực hiện tốt quy chế dân chủ, vận động con em xa quê hướng về quê hương xây dựng NTM.

Năm 2010 thời điểm trước khi triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Thọ Xuân mới chỉ đạt bình quân 5,4 tiêu chí/ xã. Các tiêu chí gặp nhiều khó khăn như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, thu nhập, cơ cấu lao động, môi trường...Năm 2010, thời điểm trước khi triển khai xây dựng NTM, huyện Thọ Xuân mới chỉ đạt bình quân 5,4 tiêu chí/xã. Nhận thức rõ chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM, là chương trình mang tính chiến lược lâu dài nên sau khi tiếp thu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân đã tập trung tổ chức triển khai từ huyện đến cơ sở với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, thành lập và kiện toàn bộ máy chỉ đạo từ huyện đến cơ sở thực hiện chương trình. Đặc biệt, BTV Huyện ủy đã phân công các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ủy viên BTV Huyện ủy phụ trách cụm, HUV phụ trách vòng 2, lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đoàn thể trực tiếp chỉ đạo XD NTM ở từng xã. Huyện đã tổ chức lễ phát động phong trào Thọ Xuân XD NTM, từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị, các đoàn thể đều phát động phong trào thi đua gắn với XD NTM. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, từ đó tự giác tham gia. Ban hành nhiều cơ chế  khuyến khích, hỗ trợ phù hợp nhằm thúc đẩy chương trình xây dựng NTM ở các địa phương. Tiếp thu chỉ đạo của huyện, thực hiện chương trình XD NTM, các địa phương đã chủ động triển khai và có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện các tiêu chí. Đồng thời huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng các công trình cơ bản. Ở từng thôn cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai, thành lập Ban quản lý, điều hành xây dựng nông thôn mới ở thôn. Đặc biệt đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân cùng chung sức đồng lòng XD NTM. Sau 8 năm tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện luôn chú trọng phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình hiệu quả gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển đa dạng hóa ngành nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Nhờ đó, trong 8 năm, Thọ Xuân đã huy động được 6.181 tỷ đồng để làm mới, nâng cấp hơn 999 km đường giao thông nông thôn, 610 km giao thông nội đồng; cải tạo chỉnh trang 174 nhà văn hóa thôn, nâng cấp 18 chợ nông thôn, cải tạo nâng cấp hơn 431 phòng học các cấp, xây dựng mới và nâng cấp 36 trạm y tế xã ... Tất cả các tuyến giao thông từ đường trục xã, thôn, ngõ xóm, đường trục chính nội đồng đảm bảo thuận tiện đi lại không lầy lội vào mùa mưa, các xã thường xuyên phát động nhân dân, các tổ chức đoàn thể tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường các tuyến đường; vận động nhân dân tự tháo dỡ vi phạm hành lang an toàn giao thông dưới lòng đường, lề đường và vỉa hè; phát động nhân dân trồng hoa ven đường tạo vẻ đẹp cảnh quan khu dân cư. Đến nay, toàn huyện đã có 36/36 xã theo lộ trình được công nhận đạt chuẩn NTM và không có nợ đọng xây dựng cơ bản; thu nhập bình quân đầu người toàn huyện tăng từ 12,9 triệu đồng  năm 2011 lên 36,9 triệu đồng năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 15,6% năm 2011 xuống còn 2,4% năm 2018. Huyện cũng đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Qua tổng hợp phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả XD NTM huyện Thọ Xuân, đã có 98,7% người dân hài lòng về kết quả XD NTM của huyện.

Tại buổi thẩm tra, các thành viên trong đoàn đã thảo luận chỉ ra những kết quả và một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Đồng thời, góp ý những giải pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM tại huyện Thọ Xuân.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Huyện ủy trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, chân thành, thẳng thắn của các thành viên Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới thị xã, thành phố hoàn thành xây dựng NTM tỉnh. Đồng thời đề nghị các phòng, ngành, đơn vị có liên quan tiếp thu, nhanh chóng hoàn chỉnh bổ sung 1 số nội dung mà các thành viên trong đoàn đã chỉ ra, nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Căn cứ vào kết quả thẩm tra thực tế và báo cáo của các Sở, Ngành được giao phụ trách tiêu chí, Đoàn đã tiến hành bỏ phiếu xác nhận mức độ đạt các tiêu chí NTM cho huyện Thọ Xuân với số phiếu 100% các thành viên tham gia. Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã thống nhất Thọ Xuân hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Kết quả này là cơ sở pháp lý để UBND tỉnh làm tờ trình gửi Văn phòng điều phối NTM Trung ương xem xét, thẩm định huyện Thọ Xuân đạt chuẩn NTM năm 2019.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân