Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương khảo sát công tác đảm bảo an ninh trật tự trong XD NTM tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 15/06/2019 (GMT+7)

Sáng 15/6, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng- Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn đã khảo sát công tác đảm bảo an ninh trật tự trong XD NTM tại huyện ta.

Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa; Văn phòng Điều phối NTM tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban phòng, ngành đoàn thể có liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã Tây Hồ, Xuân Giang và Xuân Minh.

Trước khi vào buổi làm việc, Đoàn công tác của văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã đi thăm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty miền Tây tại xã Tây Hồ, kiểm tra hoạt động của lực lượng công an xã Tây Hồ.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM, từ năm 2010 đến nay, tiêu chí an ninh trật tự luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả. Hàng năm Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Nghị quyết, Chỉ thị, kế hoạch về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Làm tốt công tác triển khai thực hiện các văn bản pháp luật về đảm bảo an ninh trật tự. Hàng năm 36/36 xã xây dựng nông thôn mới đều có Nghị quyết, kế hoạch về công tác đảm bảo ANTT; Quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, nhất là vào các dịp lễ, tết, đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; quan tâm xây dựng củng cố  lực lượng Công an xã, hiện nay lực lượng Trưởng công an xã được qua đào tạo là 32/41 đồng chí chiếm 78%. Hàng năm đều được bổ sung thay thế lực lượng Công an xã để đáp ứng yêu cầu đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Từ năm 2010 đến nay trên địa bàn huyện Thọ Xuân không để xảy ra hoạt động phá hoại mục tiêu, công trình kinh tế, văn hóa, An ninh – Quốc phòng. Không để xảy ra các hoạt động chống đối Đảng, chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Tranh chấp khiếu kiện phức tạp trong nội bộ nhân dân được phát hiện kịp thời, kiềm chế không để lan rộng thành khiếu kiện vượt cấp kéo dài.Qua đánh giá, đến nay, 36/36 = 100% số xã xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt chuẩn tiêu chí số 19  về Quốc phòng và An ninh trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo xã Xuân Giang, Tây Hồ, Xuân Minh và lãnh đạo huyện Thọ Xuân đã phân tích làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự khi xây dựng NTM và đề xuất với đoàn công tác 1 số nội dung: Sớm bố trí công an chính quy tại 12 xã, thị trấn theo đề xuất của huyện; Đối với những xã xảy ra trọng án mà nguyên nhân xảy ra là nguyên nhân xã hội, cấp ủy- chính quyền đã tích cực giải quyết hậu quả ổn định tình hình và hoàn thành các nội dung khác trong tiêu chí 19.2 thì xem xét công nhận hoàn thành tiêu chí 19.2 cho xã đó. Đề nghị nâng mức hỗ trợ đối với lực lượng công an viên; Trong XD NTM các xã trên địa bàn huyện đều đáp ứng tiêu chí về ANTT đề nghị Bộ Công an xem xét đưa 21 xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân ra khỏi danh sách" xã trọng điểm về ANTT". Về nội dung đảm bảo trật tự  an toàn giao thông: Đối với cấp huyện cần bổ sung chỉ tiêu giảm tai nạn giao thông vào tiêu chí ANTT; đối với cấp xã cần bổ sung xử lý dứt điểm các vi phạm lấn chiếm hành lang, lòng, lề đường vào tiêu chí ANTT. Về công tác PCCC: Các xã cần bổ sung các thôn, xóm đều phải thành lập đội dân phòng; các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh trên địa bàn xã chấp hành nghiêm Luật PCCC.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng- Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương khẳng định: Chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM hướng đến 3 mục tiêu chính đó là đời sống của người dân được nâng cao, người dân được sống trong môi trường trong lành và đảm bảo an toàn. Do vậy tiêu chí đảm bảo an ninh trật tự trong XD NTM là đặc biệt quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, tuy nhiên, đây là tiêu chí khó giữ vững, rất dễ có sự biến động nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Đồng chí  Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tế triển khai thực hiện tiêu chí đảm bảo ANTT trong xây dựng NTMở huyện Thọ Xuân. Đồng thời tiếp thu những kiến nghị đề xuất của huyện Thọ Xuân về các vấn đề liên quan đến tiêu chí ANTT cũng như tiếp tục đồng hành, hỗ trợ huyện Thọ Xuân tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hoàn thiện các tiêu chí còn lại để Thọ Xuân được công nhận huyện NTM trong năm 2019.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân