Thuận Minh ngày ấy- bây giờ

Đăng lúc: 05/05/2020 (GMT+7)

Trở lại Thuận Minh huyện Thọ Xuân trong những ngày cả nước đang sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 66 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ(7/5/1954- 7/5/2020), cảnh vật nơi đây đã có nhiều sự đổi khác, nhưng những ký ức của 66 năm về trước vẫn vẹn nguyên.

Đình làng Yên Lược xã Thuận Minh

Ngày ấy, để góp phần vào chiến thắng Điện Biên “Lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”, huyện Thọ Xuân nói chung và đặc biệt là xã Thọ Minh( trước đây) nay là xã Thuận Minh đã huy động tối đa sức người, sức của cho chiến dịch. Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến”, nhân dân xã Thọ Minh đã cho mượn hàng trăm ngôi nhà để lập trạm Yên Lược, còn gọi là trạm VC5- tập kết lương thực, thực phẩm cung cấp cho bộ đội ngoài mặt trận. Xã Thọ Minh khi ấy còn là nơi qua lại, tạm trú của hàng vạn dân công, để từ vùng Yên Lược, từng đoàn xe đạp thồ, từng đoàn dân công hoả tuyến, ngày đêm hối hả nối đuôi nhau chị gánh, anh thồ, vận chuyển lương thực, thực phẩm lên Điện Biên Phủ. Chúng tôi tìm gặp những người Thọ Minh đã tự nguyện nhường ngôi nhà của mình làm kho chứa và cất giấu lương thực. Chúng tôi cũng đã gặp những người Thọ Minh trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Toàn xã Thọ Minh có hàng trăm bộ đội chống Pháp. Số TNXP tham gia chiến dịch là 123 người. Đặc biệt, từ năm 1951, theo yêu cầu của các mặt trận Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào, Điện Biên Phủ, hai làng Long Thịnh và Yên Lược của xã Thọ Minh đã trở thành kho trung chuyển của tiền phương. Đình làng Yên Lược là một trong những địa điểm cất giấu lương thực, vũ khí. Hàng chục gia đình của xã Thọ Minh đã tình nguyện nhường các gian nhà cho nhà nước làm kho chứa. Để đảm bảo bí mật, an toàn về người và tài sản của nhà nước, nhân dân trong xã đã thực hiện  “ba không”: không nói, không biết, không chỉ. Nhờ đó trong suốt 4 năm từ 1951 đến 1954, hệ thống kho Lược được bảo vệ an toàn, không bị máy bay ném bom bắn phá. Ngoài ra, sau chiến dịch toàn thắng, đình Yên Lược còn là nơi giam giữ hàng trăm tù binh Pháp mà đến nay, ở địa phương vẫn còn nhiều nhân chứng còn sống.

Sản xuất đồ gỗ tại xã Thuận Minh

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn Lực, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Minh cho biết: Phát huy truyền thống anh hựng trong chiến đấu, những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, huyện và các cấp, các ngành, xã Thọ Minh và Xuân Châu( nay là xã Thuận Minh) đã đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14% trở lên, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm. Các hoạt động văn hoá xã hội tiếp tục được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Công tác an ninh – quốc phòng được giữ vững. Chất lượng dạy và học ở 3 trường học trong xã ngày càng được nâng cao, hoạt động của các làng văn hoá được duy trì, việc thực hiện nếp sống mới ở khu dân cư trong việc cưới, việc tang và giữ gìn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư ngày càng nâng cao. Đặc biệt, năm 2017 xã Thọ Minh và năm 2016 xã Xuân Châu đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Nhiều ngôi nhà cao tầng được xây dựng tại xã Thuận Minh

Năm xưa, dù trải qua bao mưa bom bão đạn, cùng với cả tỉnh, cả huyện, người Thọ Minh luôn kiên cường vận chuyển lương thực phục vụ cho chiến đấu. Có biết bao người con Thọ Minh đã ngã xuống, biết bao người để lại một phần xương máu của mình nơi chiến dịch để góp phần làm nên chiến thắng lẫy lừng. Ngày nay, phát huy truyền thống ấy, Thuận Minh đã và đang phát triển về mọi mặt. Đó là cách tốt nhất để nhớ ơn cha ông đã anh dũng hi sinh, là những việc làm thiết thực để âm vang Điện Biên sống mãi trong lòng chúng ta và để vững niềm tin, tiếp bước trên chặng đường mới.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân