Bưởi Luận Văn rộn ràng vào Tết

Đăng lúc: 11/01/2020 (GMT+7)

Xã Thọ Xương huyện Thọ Xuân được thiên nhiên ưu ái với đặc điểm thổ nhưỡng rất thích hợp để trồng bưởi Luận Văn. Giống bưởi quý này được xem như là một biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cho mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về.

Chẳng biết từ bao giờ bưởi Luận Văn đã hiện diện trên mảnh đất này, theo các cụ già trong làng kể lại từ thời Hậu Lê, bưởi Luận Văn đã nổi tiếng được đem tiến vua. Trong suốt thời gian dài, bưởi Luận Văn đã trở thành thứ quà rất quen thuộc của người dân xứ Thanh với nhiều nét đặc trưng riêng biệt và mang lại nguồn thu đáng kể cho người trồng.

Vị ngọt thanh, thơm dịu và mọng nước, với màu đỏ đặc trưng từ vỏ, đến cùi và tép, bưởi đỏ Luận Văn còn được người dân chuộng dụng để thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết đến, Xuân về.

Vào thời điểm Tết nếu như bán tại vườn, loại bưởi này đã có giá từ 80.000 - 120.000 đồng/quả và có thể cao hơn tùy từng năm. Năm nay, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của những người nông dân khi bưởi được mùa.

Năm 2013, để bảo tồn và phát triển giống bưởi Luận Văn, được sự hỗ trợ của các ngành có liên quan, xã Thọ Xương đã tuyên truyền, vận động 1 số hộ nông dân có kinh nghiệm tham gia dự án bảo tồn và phát triển bưởi Luận Văn, đồng thời hỗ trợ về cây giống, phân bón, chuyển giao KHKT và tạo điều kiện về đất đai, do vậy đã có 5ha bưởi được trồng ở các làng Luận Văn, Thủ Trinh, Dụng Hòa cho thu hoạch. Xã Thọ Xương tiếp tục mở rộng thêm 3ha bưởi Luận Văn ở vườn cây các cụ, tại vườn cây này, các hộ tham gia được hỗ trợ giống, hệ thống tưới tiêu và đường giao thông.

Ngoài ra, xã Thọ Xương đã mở rộng diện tích trồng bưởi Luận Văn ở 1 số khu vực thích hợp khác. Hiện nay, toàn xã đã có 27 ha bưởi Luận Văn. Không chỉ phủ xanh đồi núi, tạo cảnh quan và không khí trong lành, giống bưởi quý được người dân chăm chút để tạo dựng thương hiệu cho quê hương mình.

Đã có một thời bưởi Luận Văn rơi vào quên lãng, có nguy cơ tuyệt giống nòi do nguyên nhân chủ yếu là sự không mặn mà của những người trồng bưởi. Mặc dù vậy giá trị đích thực của giống quả quý này luôn có sức sống vững bền và đang ngày càng được khẳng định.

Yêu cây, cây cho lộc. Hiện toàn xã Thọ Xương lại đang vào mùa thu hoạch, mang lại một cái Tết no đủ cho những người nông dân cần cù, chịu thương chịu khó.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân