Viện KSND huyện Thọ Xuân đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 07/01/2021 (GMT+7)

Chi bộ Viện KSND huyện Thọ Xuân hiện có 12 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Chi bộ đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên và rèn luyện tư tưởng, phẩm chất đạo đức cách mạng, từ đó nâng cao năng lực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trụ sở Viện KSND huyện Thọ Xuân

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mai Hương, Bí thư chi bộ, Viện trưởng VKSND huyện cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Kiểm sát "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn",Chi bộ luôn đoàn kết và đã quán triệt đầy đủ, nghiêm túc, sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình, hướng dẫn, các văn bản chỉ đạo của cấp ủy cấp trên về nội dung thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đến toàn thể cán bộ, đảng viên theo từng chuyên đề hàng năm. Đồng thời, bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng cấp trên, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn. Trong đó, chú trọng phát động cán bộ, công chức trong đơn vị thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước của ngành và địa phương. Đồng thời, quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức; Gắn việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức ngành Tư pháp thành quyết tâm, hành động, việc làm cụ thể, thường xuyên trong cơ quan. Mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị đều xây dựng kế hoạch đăng ký nội dung học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ của từng cá nhân. Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên, thể hiện ở tinh thần trách nhiệm, tác phong, lề lối làm việc, ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống, đã góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu chính trị của Ngành và Địa phương, chung sức xây dựng cơ quan, Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Chi bộ VKSND huyện năm 2019 đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được BTV Huyện uỷ tặng Giấy khen; đơn vị được Viện kiểm sát Nhân dân tối cao tặng Cờ đơn vị dẫn đầu ngành Kiểm sát; cá nhân đồng chí Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân huyện được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen; Hàng năm, 12/12 đảng viên trong chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, có 2 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2020, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã quản lý 103 tin báo về tội phạm, đã giải quyết 94 tin, còn lại 9 tin đều trong hạn luật định; Đã kiểm sát việc không khởi tố là 58 vụ việc; tham gia khám nghiệm hiện trường 126 vụ việc; tham gia kiểm sát khám nghiệm 32 tử thi; đã kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật để tránh oan sai, không bỏ lọt tội phạm; đã tiến hành kiểm sát trực tiếp về việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm tại CQĐT Công an huyện Thọ Xuân 2 lần; ban hành 2 kết luận, kiến nghị yêu cầu khắc phục những vi phạm, kiến nghị đã được CQĐT tiếp thu, sửa chữa. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, tổng số 121 vụ/ 258 bị can. Đã giải quyết 111 vụ. Đã xét chọn được 5 vụ án trọng điểm. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố: Tổng số thu lý 89 vụ/ 229 bị can, đã giải quyết 89 vụ / 229 bị can, đạt tỷ lệ 100%. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, tổng số 100 vụ, đã giải quyết 75 vụ; Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, vụ án hành chính, công tác kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự được thực hiện có hiệu quả....Đơn vị được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, và là một trong ba đơn vị trong tỉnh thực hiện thành công chủ trương số hóa hồ sơ vụ án hình sự và thực hiện việc trình chiếu tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh, âm thanh tại phiên tòa. Và hiện đang được VKSND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khen thưởng có thành tích trong phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau". Đơn vị đã được vinh danh và được Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân tặng 2 Giấy khen đạt thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do MTTQ VN phát động, giai đoạn 2015- 2020. Mới đây, đơn vị cũng đã được UBKTHU khen thưởng về công tác kiểm tra giám sát năm 2020.

Có thể khẳng định, từ những kết quả đã đạt được, cùng với những giải pháp thiết thực nêu trên, tin tưởng rằng cán bộ, công chức Viện KSND huyện  Thọ Xuân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng, kết hợp tốt giữa việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện tốt lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và phong trào thi đua của Ngành kiểm sát xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” nhằm đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu cán bộ trong tiến trình cải cách tư pháp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong năm 2021 và những năm tiếp theo./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân