Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026

Đăng lúc: 25/02/2021 (GMT+7)

Sáng 25/2/2021, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự hội nghị tại phòng họp trực tuyến cơ quan UBND huyện có các đồng chí: Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Đại diện Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; Thành viên Uỷ ban bầu cử huyện; Thành viên Tổ công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo và Uỷ ban bầu cử huyện; Thành viên Tiểu ban Thông tin- tuyên truyền, Tiểu ban ANTT, Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo phục vụ cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và địa biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026; Thành viên tổ giúp việc cho Uỷ ban bầu cử huyện. Tại phòng họp trực tuyến các xã, thị trấn có các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, thành viên Ban chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử và cán bộ, công chức có liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những đại biểu tiêu biểu xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam và tham gia HĐND các cấp – cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, thời gian từ nay đến ngày bầu cử (23/5/2021) chỉ còn gần 3 tháng, nội dung công việc chuẩn bị bầu cử theo tiến độ đặt ra là rất lớn, yêu cầu cao và hết sức khẩn trương, lại đang diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn ra phức tạp. Do vậy để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm.

Tiếp đó, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng, Bộ Nội vụ giới thiệu Thông tư số 01/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Thông tư đã hướng dẫn về: Việc thành lập, cơ cấu, thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; về phân công nhiệm vụ thành viên tổ chức phụ trách bầu cử; bố trí địa điểm bỏ phiếu; chuẩn bị Hòm phiếu hoặc Thùng phiếu; các công việc thực hiện trước, trong ngày bầu cử của Tổ bầu cử....

Vụ trưởng Vụ Pháp luật Nguyễn Phương Thủy, Văn phòng Quốc hội giới thiệu Nghị quyết số 41/HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử.

Hội nghị cũng nghe đại diện Ban Tổ chức Trung ương giới thiệu Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật Phan Văn Vượng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu các Nghị quyết của UBTVQH về quy trình hiệp thương và tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan đã giải đáp một số ý kiến, vướng mắc trong công tác bầu cử của các tỉnh, thành phố. Qua đó, các địa phương, trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, các quy định của pháp luật, các kế hoạch triển khai, hướng dẫn về công tác bầu cử, để tập trung nghiên cứu, triển khai tốt công tác bầu cử đại biểu QH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân