Đảng bộ huyện Thọ Xuân: 91 năm, những chặng đường lịch sử vẻ vang

Đăng lúc: 02/02/2021 (GMT+7)

Thọ Xuân nằm ở phía tây xứ Thanh, nơi có dòng Lương Giang chảy qua như rồng xanh uốn lượn bồi đắp phù xa mỡ mầu dâng tặng hoa trái 4 mùa cho đất và người nơi đây. Khí thiêng hội tụ tạo nên địa linh, trời đất giao hòa sản sinh nhân kiệt. Thọ Xuân nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Hoàn, Lê Lợi, nơi phát tích của 2 triều đại Tiền Lê và Hậu Lê hiển hách trong lịch sử dân tộc. Và truyền thống Lam Sơn quật khởi đã hun đúc, thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng trên vùng đất Thọ Xuân. Ngày 22-7-1930, tại thôn Yên Trường, xã Thọ Lập, dưới sự lãnh đạo của xứ uỷ Bắc Kỳ, chi bộ Yên Trường - chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thọ Xuân đã được thành lập. CHỉ một tuần sau đó, ngày 29/7/1930, tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ tại làng Yên Trường xã Thọ Lập huyện Thọ Xuân, Đảng bộ Đảng CSVN tỉnh Thanh Hóa được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tự hào là nơi ra đời Đảng bộ tỉnh suốt 91 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thọ Xuân đã lập nhiều thành tích xuất sắc.

Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân

Ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng, huyện Thọ Xuân tự hào là nơi sớm có phong trào cách mạng, nơi thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá vào ngày 29/7/1930. Với những đóng góp to lớn trong giai đoạn cách mạng 1930- 1945, huyện Thọ Xuân đã được cấp trên công nhận 399 cán bộ lão thành cách mạng; truy nhận 193 cán bộ lão thành cách mạng và 2 cán bộ tiền khởi nghĩa đã từ trần, 12 thôn làng, 56 cá nhân và hơn 200 người được tặng Bằng có công với nước. Nhiều cụm thôn, làng xã của huyện được công nhận di tích lịch sử cách mạng Quốc gia. Từ 7 đảng viên đầu tiên, qua 91 năm xây dựng và phát triển, đến nay Đảng bộ huyện Thọ Xuân có trên 13 nghìn đảng viên, sinh hoạt ở 60 tổ chức cơ sở Đảng. Ở thời kỳ nào, Đảng bộ huyện cũng lãnh đạo nhân dân hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng, là điển hình tiên tiến của tỉnh và cả nước về nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh cũng như công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới.

Trong hơn 30 năm qua, Thọ Xuân tiếp tục có nhiều bước đi mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả, được các ngành TW và tỉnh đánh giá cao, các huyện bạn, tỉnh bạn về Thọ Xuân thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm. Đó là kinh nghiệm về phong trào thâm canh cây trồng, vật nuôi năng suất cao, về dồn điền đổi thửa, về xây dựng mô hình HTX kiểu mới, về chuyển dịch cơ cấu kinh tế tạo ra mô hình liên kết công - nông - trí thức, mô hình về xây dựng cánh đồng thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm trở lên. Thọ Xuân liên tục nhiều năm là Đảng bộ huyện TSVM, là huyện tiên tiến nhiều mặt. Ghi nhận những thành tích đó, năm 1996 Đảng bộ và nhân dân huyện Thọ Xuân được nhận Cờ thi đua của Chính Phủ, năm 1998 – 1999 được Bộ NN và PTNT, UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm 2001 được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Thanh Hoá. Năm 2005 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; năm 2010 được nhà nước tặng thưởng huân chương Độc lập hạng Ba; Năm 2019, huyện Thọ Xuân được công nhận huyện NTM, được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba.

Trong những năm qua, nhiều công trình trọng điểm của Trung ương, của tỉnh và của huyện trên địa bàn đã được thi công và đưa vào sử dụng như: dự án mở rộng Cảng hàng không Thọ Xuân; đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Nghi Sơn; đường từ Thị trán Thọ Xuân đi khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng; nhà máy nước sạch đô thị Lam Sơn - Sao Vàng; cơ sở giầy da Xuân Bái, các nhà máy may xuất khẩu Xuan Hồng, Xuân Minh, Thọ Hải… tạo điều kiện giải quyết một số lượng lớn lao động trên địa bàn. Những năm qua, huyện Thọ Xuân đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Vì vậy, lĩnh vực thu hút đầu tư của huyện Thọ Xuân đạt nhiều kết quả quan trọng. Minh chứng là giai đoạn 2015 - 2020 đã thu hút được 72 dự án đầu tư của các doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký hơn 7 nghìn tỷ đồng, quy mô diện tích 1.059ha. Đến năm 2020 trên địa bàn huyện có 1.070 doanh nghiệp, gấp 4,5 lần so với năm 2015.

Lễ đón Bằng công nhận Thọ Xuân huyện NTM năm 2019

91 năm qua, Đảng bộ huyện Thọ Xuân không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Các cấp chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở thường xuyên được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc đổi mới ngày càng được nâng cao, đó chính là những tiền đề thuận lợi cho sự phát triển của huyện nhà trong những năm tới.

Trước mắt, chặng đường đi tới của huyện Thọ Xuân có nhiều thời cơ vận hội mới, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức. Song dưới ánh sáng nghị quyết của Đảng, với truyền thống cách mạng, đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, với những kết quả và kinh nghiệm sau hơn 30 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới, chúng ta tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên với quyết tâm cao nhất, phát huy thành tích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi NQ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, để đến năm 2025 là một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh về phát triển kinh tế xã hội và đến năm 2030 trở thành Thị xã Thọ Xuân.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân