Xã Thọ Lâm: Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền thờ Đức Ông( Nguyễn Thọ)

Đăng lúc: 18/02/2019 (GMT+7)

Sáng 17/2/2019, xã Thọ Lâm huyện Thọ Xuân đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền thờ Đức Ông( Nguyễn Thọ).

Dự lễ có đại diện lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Văn hóa- Thông tin huyện; cán bộ chủ chốt xã Thọ Lâm; đại diện các dòng họ trong xã và con cháu dòng họ Lê Văn.

Đền thờ Đức Ông Nguyễn Thọ thuộc làng Quyết Tâm xã Thọ Lâm huyện Thọ Xuân thờ Đức Ông Nguyễn Thọ, người sinh ra Khắc Quốc công Lê Văn An một vị khai quốc công thần thời Hậu Lê. Đức Ông Nguyễn Thọ đã có công khai ấp lập làng, xây dựng thôn trang và có nhiều đóng góp quan trọng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Sau này ông được truy tặng chức Thái phó Thọ Quốc công, phụ quốc công thần, gia tặng Dực bảo Trung hưng linh phù. Trong nhiều năm qua, đền thờ được con cháu trong dòng họ bảo vệ, đóng góp trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ lối kiến trúc đặc trưng truyền  thống của người Việt cổ. Đền thờ tọa lạc trên vùng đất cao ráo, không gian thoáng đãng và thanh tịnh, bao gồm: Hậu cung, tiền đường và sân. Là công trình mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa. Ngày 25/1/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 410 công nhận Đền thờ Đức Ông Nguyễn Thọ là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm để chính quyền địa phương cùng Ban quản lý di tích Đền thờ Đức Ông tiếp tục bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị di tích cho thế hệ mai sau.

Tại buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, PCT UBND huyện đã trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền thờ Đức Ông( Nguyễn Thọ) cho đại diện chính quyền địa phương và dòng họ Lê Văn.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân