UBND huyện Thọ Xuân họp triển khai công tác phòng chống dịch virus Corona

Đăng lúc: 03/02/2020 (GMT+7)

Sáng 01/02/2020, Ủy ban Nhân dân huyện Thọ Xuân đã tổ chức họp triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Lãnh đạo các phòng, ngành: Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa, Văn hóa- Thông tin, GD-ĐT, Lao động-TBXH, Đài Truyền thanh, Trung tâm Văn hóa- Thông tin, Văn phòng HĐNDUBND huyện.

Theo thông tin của ngành Y tế, đến sáng ngày 01/02/2020, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 5 bệnh nhân có biểu hiện nhiễm virus corona. Huyện Thọ Xuân chưa có trường hợp nào có biểu hiện bị nhiễm bệnh. Để công tác phòng chống dịch virut Corona trên địa bàn huyện có hiệu quả, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Thức đã yêu cầu các phòng, ngành, đơn vị liên quan của huyện tăng cường kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ cao xuất hiện dịch bệnh, đặc biệt là cần chú trọng phối hợp giám sát và triển khai công tác kiểm dịch tại Cảng hàng không Thọ Xuân; tăng cường thực hiện công tác giám sát, đặc biệt là đối với số người từ Trung Quốc trở về, cũng như số người Trung Quốc làm việc tại các Công ty trên địa bàn huyện đang về quê ăn Tết và sẽ quay trở lại trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu phòng Văn hóa- Thông tin quản lý chặt chẽ trên hệ thống mạng, tham mưu xử lý kịp thời các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, tránh gây hoang mang trong dư luận, đồng thời đề nghị phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Liên đoàn Lao động huyện làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn có người lao động Trung Quốc để tổ chức tuyên truyền, tiếp cận và quản lý, giám sát từ cơ sở đối với những người có nguy cơ cao. Phòng Văn hóa- Thông tin và chính quyền các địa phương hạn chế tổ chức các lễ hội có tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, vật lực để phát hiện và xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về tình hình dịch bệnh kịp thời; Đài Truyền thanh, Trung tâm Văn hóa tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tránh gây hoang mang trong nhân dân; các xã, thị trấn và các ban, phòng, ngành quán triệt, triển khai công văn của Trung ương, tỉnh, ngành dọc và Công điện, các công văn của huyện về chỉ đạo phòng chống dịch. Đồng chí cũng chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo của huyện trong phòng, chống dịch bệnh bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, phải thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế. Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên địa bàn huyện để trình Ủy ban Nhân dân huyện phê duyệt; đồng thời sớm triển khai tập huấn các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona cho các đơn vị y tế; chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ; chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn./.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân