Thực trạng việc đội MBH của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, nhất là học và một bộ phận phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 19/03/2018 (GMT+7)

Hiện nay, tình trạng người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự ATGT, nhất là học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và một bộ phận phụ huynh học sinh khi đưa đón con em mình đi học không đội MBH đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn huyện ta, trong khi Nhà nước đã có quy định cụ thể về xử phạt những hành vi này từ nhiều năm nay.

Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho chính những người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy mà còn ảnh hưởng đến văn hóa giao thông. Minh chứng cho điều này, phóng viên Đài truyền thanh huyện đã khảo sát thực tế sau giờ tan trường tại một số cổng trường học trên địa bàn huyện.

Một số phụ huynh đón con tại trường Tiểu học Tây Hồ không đội MBH

Tại cổng trường Tiểu học Tây Hồ, Tiểu học Nam Giang, theo quan sát của chúng tôi, trước khi tan học từ 10 đến 15 phút đã có rất đông phụ huynh học sinh đứng ở khu vực cổng trường, người đi xe đạp, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, trong số đó, nhiều người đã chấp hành nghiêm việc đội MBH, song cũng không ít người không đội MBH, hoặc có mũ BH nhưng chỉ treo ở xe. Sau khi có tiếng trống tan trường, các em học sinh ùa ra, được phụ huynh đón lên xe, nhưng điều đáng nói là chỉ rất ít phụ huynh học sinh đội MBH cho con em mình, còn đại đa số những học sinh này đều không đội MBH.

Tại cổng trường Tiểu học Thị trấn Thọ Xuân tình trạng này cũng tương tự. Khi được chúng tôi hỏi về việc đội MBH thì một số phụ huynh chống chế là lý do nhà gần, đi có đoạn ngắn nên không đội. Hay tại cổng trường THPT Lê Lợi, mặc dù nhiều học sinh có mũ nhưng chỉ đội khi qua cổng trường, và sau khi ra khỏi cổng trường, các em lại tháo mũ và treo vào xe. Thật ái ngại với hình ảnh những chiếc xe đạp điện, xe máy điện, thậm chí là xe máy lao vun vút trên đường, đi thành hàng 2, hàng 3, thậm chí là hàng 4, hàng 5 và các cô chủ, cậu chủ không đội MBH, điều này không những gây nguy hiểm cho chính những người điều khiển xe, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy mà còn ảnh hưởng đến văn hóa giao thông khi luật Giao thông đường bộ Việt Nam đã quy định đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, kể cả xe đạp máy, xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Một số phụ huynh đón con tại trường Tiểu học Thọ Lâm không đội MBH

Trao đổi với BGH trường Tiểu học thị trấn Thọ Xuân, chúng tôi được biết trong thời gian qua, nhà trường đã tích cực tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh về quy định trật tự ATGT, trong đó trọng tâm là việc đội MBH. Nhà trường cũng đã thành lập đội cờ đỏ thường xuyên theo dõi và nhắc nhở học sinh về việc đội MBH, song trên thực tế, vẫn còn nhiều phụ huynh khi đưa đón con đi học bằng phương tiện mô tô, xe gắn máy không đội MBH, tình trạng học sinh ngồi sau xe bố mẹ đèo không đội MBH vẫn rất nhiều.

Còn theo ý kiến của thầy giáo Lê Đăng Duy – Bí thư Đoàn trường THPT Lê Lợi, thầy cho biết: "Trong thời gian qua, cùng với thường xuyên tuyên truyền pháp luật về TTATGT, Đoàn trường đã chỉ đạo Đội TNXK hoạt động thường xuyên, nếu khi đến trường và khi tan học, học sinh nào không có MBH sẽ không được vào hoặc ra khỏi trường, đồng thời sẽ ghi lại danh sách gửi về giáo viên chủ nhiệm để đánh giá thi đua. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi ra khỏi trường một đoạn, các em tháo mũ và treo ở xe, hoặc sẽ đèo một bạn khác mà bạn ngồi sau không đội mũ BH,…"Như vậy, có thể nói, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền về luật ATGT, nhất là việc đội MBH đã được nhà trường quan tâm, tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Lực lượng Công an huyện cũng đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, tuần tra, xử lý người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự ATGT nhưng tình trạng không đội MBH vẫn diễn ra nhiều. Theo số liệu của Công an huyện, chỉ trong tháng 12/2017, lực lượng Công an huyện đã xử lý hành chính 410 trường hợp không đội MBH, trong đó học sinh 318 trường hợp, chiếm 75%.

Luật giao thông đường bộ Việt Nam quy định, đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, kể cả xe đạp máy, xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, người điều khiển phương tiện xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm sẽ bị cảnh sát giao thông kiểm tra xử lý theo quy định.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông ngày 1/8/2016, người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi  không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Quy định của Pháp luật đã rõ, và hơn hết là lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm là đảm bảo an toàn cho chính bản thân người tham gia giao thông. Hi vọng rằng, mọi người hãy tạo cho mình thói quen đội mũ bảo hiểm, các cơ quan ban ngành hãy cùng chung tay vào cuộc góp phần vì một quê hương phồn vinh, an toàn, đảm bảo văn hóa giao thông.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân