Lễ hội Lê Hoàn năm 2019

Đăng lúc: 22/04/2019 (GMT+7)

Sáng 12/4/2019 (tức mùng 8/3 năm Kỷ Hợi), tại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức trọng thể Lễ khai mạc Lễ hội Lê Hoàn năm 2019, kỷ niệm 1014 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng Đế (mùng 8/3 năm Ất Tỵ 1005- 8/3 năm Kỷ Hợi 2019); Đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt- Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền thờ Lê Hoàn; Công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Đền thờ Lê Hoàn, huyện Thọ Xuân.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, mở đầu lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo TW, tỉnh, lãnh đạo huyện Thọ Xuân; đại diện dòng họ Lê Việt Nam, dòng họ Lê Thanh Hóa, các huyện bạn và đại diện lãnh đạo xã Xuân Lập đã dâng hương tưởng nhớ công đức Vua Lê Đại Hành Hoàng đế.

Thay mặt lãnh đạo huyện Thọ Xuân, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đã trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm. Diễn văn đã đã nêu lên thân thế, sự nghiệp của Vua Lê Đại Hành, nhà quân sự thiên tài, nhà ngoại giao lỗi lạc, người có công lớn dẹp loạn 12 xứ quân, đánh đuổi quân Tống xâm lược, bình Chiêm, giữ yên bờ cõi nước Đại Cồ Việt ở thể kỷ thứ X và nêu bật những giá trị kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn. Với những kiến trúc nghệ thuật độc đáo, ngày 24/12/2018 Chính phủ đã công nhận Đền thờ Lê Hoàn là di tích Quốc gia đặc biệt;  UBND tỉnh công nhận Điểm du lịch Đền thờ Lê Hoàn, huyện Thọ Xuân.

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trao Bằng của Thủ Tướng Chính phủ công nhận xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt- Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền thờ Lê Hoàn cho huyện Thọ Xuân.

Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận điểm du lịch Đền thờ Lê Hoàn, huyện Thọ Xuân.

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đánh hồi trống khai hội Lễ hội Lê Hoàn năm 2019 với chủ đề " Hào khí xứ Thanh, tinh hoa hội tụ".

Sau phần cử hành nghi lễ tế cổ truyền, đọc chúc văn, các nghệ sỹ nhà hát nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã biểu diễn chương trình nghệ thuật tái hiện lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Lê Hoàn từ khi sinh ra tại quê hương làng Trung Lập cho đến khi lên ngôi, trị vì đất nước và đặc biệt là sự kiện lịch sử Thái hậu Dương Vân Nga khoác Hoàng bào lên vai vị Thập đạo tướng quân tài ba. Sự kiện ấy cũng là sự kiện mở đầu cho sự ra đời của vương triều Tiền Lê trong lịch sử dân tộc. Lê Hoàn không chỉ là một vị hoàng đế có những đóng góp lớn trong chống quân Tống phương Bắc, quân Chiêm phương Nam, giữ gìn và củng cố nền độc lập dân tộc, mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao, xây dựng và kiến tạo đất nước Đại Cồ Việt. Chính bối cảnh đó là điều kiện giúp Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long năm 1010, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển rực rỡ của văn hóa Thăng Long - Đại Việt. Chương trình lễ kỷ niệm khép lại với phần biểu diễn 5 nước trò Xuân phả, do các nghệ nhân xã Xuân Trường và các tiết mục do học sinh trường THPT Lê Hoàn thể hiện. Cùng với mít tinh kỷ niệm, Lễ hội còn diễn ra các hoạt động tế lễ truyền thống, dâng hương, hội diễn văn nghệ quần chúng các làng văn hóa, cơ quan văn hóa; thi đấu thể thao của các làng văn hóa và tổ chức Hội chợ quê gồm các sản phẩm đặc trưng của huyện Thọ Xuân.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân