Khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường

Đăng lúc: 27/07/2020 (GMT+7)

Sáng 25/7/2020, tại xã Thọ Lập, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Thọ Xuân long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương và khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường. Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (29-7-1930-29-7-2020).

Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng gửi lẵng hoa chúc mừng. Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên Thường trực Huyện ủy qua các thời kỳ; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo các ban, phòng, ngành đoàn thể huyện cùng cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Thọ Lập.

Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường là địa danh gắn liền với sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng của Đảng bộ tỉnh. Đây là nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh vào ngày 29-7-1930, trên cơ sở hợp nhất 3 chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh gồm chi bộ Hàm Hạ (Đông Sơn), chi bộ Phúc Lộc (Thiệu Hóa) và chi bộ Yên Trường (Thọ Lập, Thọ Xuân), đánh dấu bước ngoặt của phong trào cách mạng tỉnh Thanh Hóa; đồng thời, cũng là nơi chứng kiến nhiều hoạt động cách mạng của thời kỳ đầu kháng chiến.

Nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của các tầng lớp nhân dân, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Thọ Xuân làm chủ đầu tư Dự án trùng tu, tôn tạo Khu Di tích lịch sử cách mạng Yên Trường.

Qua gần 4 năm triển khai thực hiện, với quy mô gồm nhà di tích, nhà truyền thống, biểu tượng khu di tích, ao cá, hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ với diện tích trên diện tích 2.286 m2, đã hoàn thành dựa trên nguyên tắc tôn trọng quá khứ, giữ lại tối đa yếu tố gốc. Nhà di tích được phục dựng theo nguyên mẫu nhà cũ, theo kiến trúc nhà truyền thống Bắc Bộ 5 gian mái ngói, gỗ xoan; Nhà bếp có hình dáng tương đồng với nhà bếp truyền thống của khu vực này trước những năm 1940 với gỗ xoan, vách đất, mái lợp bằng rạ, nội thất nhà di tích và nhà bếp được sưu tầm và phục dựng những đồ vật, hình ảnh liên quan đến đời sống, sinh hoạt của gia đình Đồng chí Lê Văn Sỹ và một số hoạt động của Đảng bộ tỉnh sau khi thành lập.

Nhà truyền thống được thiết kế theo kiểu kiến trúc đình làng truyền thống trước những năm 1940, trong đó trưng bày các hình ảnh, hiện vật liên quan tới sự kiện thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa; quá trình lãnh đạo, trưởng thành và phát triển của phong trào cách mạng, những thành tựu đạt được của Đảng bộ tỉnh kể từ ngày thành lập đến nay.

Biểu tượng được chế tác bằng chất liệu đá xanh nguyên khối, hình thức kiến trúc có sự kết hợp giữa nét truyền thống và yếu tố hiện đại với hình tượng Trống đồng - Chim lạc - Cờ búa liềm, thể hiện tinh thần giữ gìn truyền thống, về văn hóa dân tộc; tượng trưng cho 3 chi bộ hợp nhất thành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, toát lên khí phách, thế bứt phá vươn lên của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Hệ thống cây xanh, ao cá, giếng nước được bố trí hài hòa, thân thiện, gần gũi gợi lại khung cảnh của làng quê truyền thống năm xưa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện đã cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường; dâng hương và tham quan khu di tích./.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân