HUYỆN UỶ THỌ XUÂN: DÂNG HOA, DÂNG HƯƠNG TẠI DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG YÊN TRƯỜNG, XÃ THỌ LẬP

Đăng lúc: 03/02/2020 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(3/2/1930- 3/2/2020), chiều 31/1/2020, Huyện uỷ Thọ Xuân tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Di tích lịch sử cách mạng Yên Trường xã Thọ Lập.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo một số phòng, ngành, đoàn thể của huyện. Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thọ Lập; bí thư chi bộ, trưởng thôn 4 Yên Trường xã Thọ Lập và đại diện gia đình ông Lê Văn Thìn.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí Thường trực Huyện ủy và đoàn đại biểu đã mặc niệm tri ân và  tưởng nhớ những chiến sỹ cộng sản thế hệ đầu tiên đã xây dựng nên Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nói chung và Đảng bộ huyện Thọ Xuân  nói riêng và đặt nền móng cho phong trào cách mạng của tỉnh Thanh Hóa.

Là huyện sớm có phong trào cách mạng phát triển sâu rộng, ngày 22/7/1930, tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ ở thôn Yên Trường, xã Thọ Lập, chi bộ cộng sản đầu tiên của Đảng bộ Thọ Xuân được thành lập với 7 đảng viên. Do có số Đảng viên đông hơn trong số 3 chi bộ Đảng trong tỉnh lúc bấy giờ. Mặt khác, phong trào cách mạng ở Thọ Xuân còn có cơ sở quần chúng phát triển sâu rộng và vững chắc, vì vậy ngày 29/7/1930, ngôi nhà của đồng chí Lê Văn Sỹ được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá. Do có nhiều đóng góp cho cách mạng, ngôi nhà của đồng chí Lê Văn Sỹ được xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng. Tự hào về truyền thống quê hương, huyện Thọ Xuân cũng như xã Thọ Lập thường xuyên chăm lo gìn giữ, bảo vệ điểm di tích quan trọng này. Nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của các tầng lớp nhân dân và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hiện nay, khu di tích đang được tỉnh Thanh Hóa và huyện Thọ Xuân đầu tư, tôn tạo. Huyện Thọ Xuân, các ban, ngành liên quan và đơn vị nhà thầu đã có nhiều cố gắng trong quá trình thực hiện dự án đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, thẩm mỹ và giá trị văn hóa lịch sử cách mạng, để công trình vừa là “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, vừa là điểm du lịch kết nối với Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh và Di tích Quốc gia đặc biệt đền thờ Lê Hoàn.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân