Huyện Thọ Xuân: Lễ đúc tượng Đức vua Lê Hoàn

Đăng lúc: 26/12/2018 (GMT+7)

Trong 2 ngày 24 và 25/12/2018, tại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân đã tổ chức trọng thể Lễ đúc tượng đức vua Lê Hoàn.

Toàn cảnh buổi lễ

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy,Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên Bí thư, PBT Huyện ủy qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy;  Trưởng các ban, phòng, ngành UBND huyện; Chủ tịch MTTQ, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; nhóm tác giả, đơn vị tài trợ, đơn vị thi công. Cán bộ chủ chốt xã Xuân Lập, Xuân Tân, Phú Yên cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện.

Các đại biểu dự lễ

Hoàng đế Lê Đại Hành sinh ngày 15 tháng 7 năm Tân Sửu (941) tại làng Trung Lập xã Xuân Lập huyện Thọ Xuân, mất ngày 8/3 năm Ất Tỵ (1005) tại cố đô Hoa Lư( Ninh Bình). Trong cuộc đời 64 năm với 10 năm làm Thập đạo tướng quân, 24 năm làm vua, Lê Đại Hành hoàng đế đã lãnh đạo quân dân Đại Cồ Việt phá Tống, bình Chiêm, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước hưng thịnh. Sau khi vua Lê Hoàn mất, nhân dân đã lập đền thờ tại thôn Trung Lập xã Xuân Lập huyện Thọ Xuân. Năm 1990, Đền thờ Lê Hoàn được công nhận là di tích cấp Quốc gia. Năm 2018, huyện Thọ Xuân đã lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Hiện tại, tượng thờ vua Lê Hoàn tại di tích được làm bằng gỗ do nhân dân cung tiến vào năm 1994. Theo nguyện vọng của nhân dân được đúc tượng thờ Đức vua Lê Hoàn bằng đồng thay thế tượng gỗ hiện có, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhóm tác giả, nhà tài trợ thực hiện các bước theo quy trình, sáng tác mẫu tượng và chuẩn bị các điều kiện cho việc đúc tượng đồng vua Lê Hoàn.

Rót đồng đúc tượng

Lễ đúc tượng đồng Đức vua Lê Hoàn là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc Anh hùng dân tộc Lê Đại Hành hoàng đế, tôn vinh công lao to lớn của Đức vua và góp phần nâng cao giá trị của khu di tích Quốc gia Lê Hoàn, đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Đài truyền thanh Thọ Xuân