Huyện Thọ Xuân: Lễ dâng hương và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý 2020

Đăng lúc: 01/02/2020 (GMT+7)

Sáng 31/1/2020, tức ngày 7 tháng Giêng năm Canh Tý, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền thờ Lê Hoàn thuộc làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân đã tổ chức lễ dâng hương khai xuân Canh Tý 2020.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lại Thế Nguyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Thị Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí:Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; trưởng các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện.

Toàn cảnh buổi lễ

Từ xa xưa, làng Trung Lập xã Xuân Lập huyện Thọ Xuân có tục ăn tết lại vào ngày 7 tháng giêng âm lịch và tổ chức tế xuân tại đền thờ vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn - người con ưu tú của quê hương Xuân Lập, Thọ Xuân. Trong lịch sử Việt Nam, Lê Đại Hành Hoàng đế không những có đóng góp to lớn trong chống quân Tống phương Bắc, quân Chiêm Thành phương Nam, giữ gìn và củng cố nền độc lập dân tộc, mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao, xây dựng và kiến tạo đất nước Đại Cồ Việt. Ghi nhớ công lao to lớn của ông, nhân dân đã lập đền thờ Lê Hoàn tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, quê hương ông. Đền thờ Lê Hoàn hiện là ngôi đền cổ nhất xứ Thanh.

Các đại biểu dâng hương

Lễ dâng hương khai xuân Canh Tý 2020 là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hoá nói chung, huyện Thọ Xuân nói riêng thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên các bậc tiền nhân tiên tổ, các vị anh hùng dân tộc và giáo dục truyền thống cho các thế hệ con cháu. Đây cũng là dịp để huyện Thọ Xuân quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người, văn hoá, lịch sử đến du khách thập phương và thể hiện lòng tự hào đối với quê hương cách mạng anh hùng.

Trước đó, huyện Thọ Xuân đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Những năm qua, phong trào trồng cây trên địa huyện đã phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Hàng năm huyện đều trồng đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch tỉnh giao, trong đó đã chuyển đổi nhiều khu vườn tạp, đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Phong trào trồng cây đầu xuân năm mới cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thọ Xuân tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện theo lời dạy của Người: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Thọ Xuân, đông đảo quần chúng nhân dân và các em học sinh đã tham gia trồng cây tại khuôn viên khu Trung tâm TDTT huyện Thọ Xuân.

Đài truyền thanh Thọ Xuân